Bài làm

Quê ngoại của em ở miền trung du với những rừng cọ, đồi chè xanh ngát. Hè nào cũng vậy, em lại được ba mẹ cho về thăm ông bà. Năm nay thời tiết ưu ái, đang giữa ngày hè nhưng bất chợt lại có những cơn mưa vội vã làm cho bầu trời dịu hẳn lại. Lần nào cũng vậy, khi được ngồi trong vòng tay âu yếm của bà, em lại kể cho bà nghe về thành tích học tập của mình. Mỗi lần như vậy bà thường âu yếm, khen ngợi. Rồi bỗng nhiên một hôm, bà gọi em đến cạnh bên và nói:

- Nghe nói cháu bà kể chuyện hay lắm phải không? Hãy kể cho bà nghe một câu chuyện nào đó mà cháu thích.

Em liền hỏi bà có thích nghe chuyện cổ tích không và kể cho bà nghe truyện Sọ Dừa.

Ngày xưa, xưa lắm có hai vợ chồng nghèo đi ở cho Phú Ông. Họ hiền lành tốt bụng nhưng mà mãi chẳng có con. Bỗng một hôm trong lúc kiếm củi, người vợ khát nước quá. Tìm mãi chẳng có con suối nào, hai vợ chồng như kiệt sức đến bên gốc cây đa ngồi. Lạ thay người vợ thấy một cái sọ dừa còn đọng một ít nước mưa, không ngần ngại gì bà uống một mạch hết. Không ngờ về nhà bà lại có mang. Chẳng bao lâu người chồng qua đời, bà một thân một mình sinh nở. Đứa con ra đời lại quái dị không chân, không tay tròn lông lốc như quả dừa. Bà vô cùng đau buồn định vứt đi nhưng vì thương con nên để lại nuôi. Để mẹ khỏi buồn phiền Sọ Dừa đi ở cho nhà Phú Ông chăn bò. Cậu chăn bò rất giỏi, con nào con nấy bụng no căng. Phú Ông mừng lắm. Nhà có ba cô con gái chẳng hiểu sao hai cô chị luôn chê bai ghét bỏ Sọ Dừa, chỉ có cô út là quý mến thương yêu Sọ Dừa. Một hôm nghe tiếng sáo thổi véo von, cô út rình thì thấy một tràng trai tuấn tú. Biết Sọ Dừa không phải là người phàm trần, cô út hết lòng yêu thương. Cuối năm ấy, Sọ Dừa về nói với mẹ đòi sang nhà phú ông hỏi cô út về làm vợ. Thấy vậy, bà mẹ vô cùng sửng sốt, liền khuyên con đừng nghĩ tới chuyện đó. Nhưng Sọ Dừa không nghe cứ năn nỉ mãi, bà đành kiếm buồng cau sang nhà phú ông. Thấy vậy phú ông cười vẻ khinh bỉ và nói: đòi cưới con gái ta ư? Được ta sẽ gả con gái cho nếu đem đủ được đồ sính lễ: một chĩnh vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười vò rượu tăm. Đúng hẹn Sọ Dừa cùng mẹ và các gia nhân đem đủ đồ lễ đến khiến phú ông hoa cả mắt. Vì tham của nên phú ông chấp nhận gả con gái cho Sọ Dừa. Hai cô chị không đồng ý lấy Sọ Dừa, chỉ có cô út là nhận lời làm vợ Sọ Dừa.

Ngày cưới, Sọ Dừa tổ chức thật linh đình. Lúc rước dâu, mọi người vô cùng sửng sốt vì Sọ Dừa bỗng nhiên biến thành chàng trai khôi ngô, tuấn tú. Sau lễ cưới, họ sống với nhau vô cùng hạnh phúc. Ngày ngày Sọ Dừa miệt mài đèn sách chờ khoa thi, còn cô út chăm chỉ se tơ, dệt lụa, phụng dưỡng mẹ già. Bà mẹ Sọ Dừa vô cùng sung sướng khi có một người con dâu hiếu thảo. Thế rồi khoa thi đã mở Sọ Dừa đỗ trạng. Một năm sau nhà vua có chiếu sai quan trọng đi xứ. Trước lúc từ biệt mẹ và vợ, chàng đưa cho cô út một hòn đá, một con dao và hai quả trứng gà để phòng thân.

Ở nhà, hai cô chị lập mưu giết em để được làm bà trạng. Nhờ có những vật phòng thân, cô út thoát chết và sống trên hoang đảo cùng hai con gà làm bạn. Gà gáy to khi thuyền quan trạng đi qua, cô út được chồng đón về. Hai cô chị xấu hổ bỏ đi biệt xứ.

Nghe đến đây bỗng nhiên bà hỏi em:

- Thế cháu có biết truyện này có ý nghĩa như thế nào không?

- Thưa bà: có phải truyện muốn ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của những con người mặc dù có hình thức xấu xí. Đồng thời nhân dân ta muốn gửi gắm niềm tin và sự chiến thắng của những con người lương thiện chân chính.

Bà gật gật đầu khen em giỏi quá. Bà nói:

- Mỗi câu chuyện khi đọc xong phải hiểu được ý nghĩa như thế mới là thực sự hiểu một cách sâu sắc.