Bài làm

Nhiều nhà thơ đã làm thơ về chủ đề thiếu nhi. Đó là một chủ đề phong phú và đa dạng. Tố Hữu cũng là một nhà thơ như thế. Viết về thiếu nhi, thơ ông thường vui tươi, hồn nhiên, chất giọng mượt mà, tha thiết, đầy cảm xúc. Và có lẽ, Lượm là bài thơ hay nhất, tiêu biểu nhất của ông. Bài thơ đã để lại trong em những ấn tượng sâu sắc. Hình ảnh chú bé liên lạc vui tươi, nhí nhảnh, hồn nhiên thích đi làm cách mạng trong năm khổ thơ đầu đã in đậm trong tâm trí của em.

Khổ thơ đầu của bài thơ đã mở ra một khung cảnh gặp gỡ giữa hai chú cháu trong một thời gian và không gian đặc biệt.

Ngày Huế đổ máu là ngày Huế chiến đấu ác liệt để chặn bàn chân xâm lược của thực dân Pháp đang hòng chiếm nước ta một lần nữa, một thời điểm mà người yêu nước nào cũng không thể ngồi yên, bởi cả nước đều hướng theo lời kêu gọi của Bác Hồ: Bất kì đàn ông, đàn bà, bất kì người già, người trẻ, hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Lượm đã có mặt trong những ngày đầu toàn dân tộc bước vào cuộc kháng chiến quyết liệt và lâu dài ấy.

Hình ảnh Lượm hiện lên thật sinh động, dưới cái nhìn trìu mến, thân thương của tác giả:

Chú bé loắt choắt

Cái xắc xinh xinh

Cái chân thoăn thoắt

Cái đầu nghênh nghênh.

Với bốn từ láy được dùng liên tiếp trong các dòng thơ đã gợi cho người đọc một chú bé loắt choắt, một dáng vóc gầy, nhỏ bé quá mức như sắt lại. Cái túi đeo bên hông cũng hợp với chú, bé bé, nhỏ nhỏ, xinh xinh. Đôi chân thoăn thoắt với những bước đi rất nhanh, nhẹ, đều. Cái đầu cứ nghênh nghênh, một tư thế luôn không yên, vừa nghểnh cao đầu, vừa nghiêng bên này, nghiêng bên kia. Vẻ nhanh nhẹn, nghịch ngợm hiếu động ấy còn in dấu ở cái mũ ca lô đội lệch, hình ảnh mồm huýt sáo vang. Còn nụ cười híp mí với má đỏ bồ quân toát lên vẻ ngây thơ của chú. Lượm chẳng khác gì con chim chích nhảy trên đường vàng, một con chim nhỏ bé, say sưa sự sống, hồn nhiên, nhanh nhẹn. Thể thơ bốn chữ cùng nhịp điệu nhanh tạo âm hưởng vui tươi, nhí nhảnh phù hợp với các hành động và trạng thái của một chú bé.

Điều thú vị là nhà thơ đã hình dung Lượm như một con chim non nhảy nhót trên đường rực rỡ nắng vàng. Một ý thơ thật đẹp! Chỉ có hình ảnh so sánh này mới thể hiện được vẻ đẹp hồn nhiên, trẻ thơ, đáng yêu của chú bé Lượm.

Từ nét chủ đạo là con chim, nhà thơ miêu tả Lượm vui như con chim được sổ lồng:

Cháu đi liên lạc

Vui lắm chú à.

Ở đồn Mang Cá

Thích hơn ở nhà.

Đi làm liên lạc thích hơn ở nhà, đúng là niềm vui của con chim sổ lồng. Đó là niềm vui chung của tất cả những người được tham gia vào cách mạng để bảo vệ Tổ quốc.

Đôi mắt em cười híp mí là một nét cười say sưa, hai mắt như nhắm lại. Má đỏ bồ quân như tạo thêm một nét khoẻ mạnh, tươi tắn, rạng rỡ. Tác giả còn chào đồng chí với đứa cháu bé bỏng, như nâng cháu lên tầm người lớn, tạo một không khí thân ái. Trẻ nào mà không làm người lớn? Tác giả đã hoàn thành một bức chân dung chú bé Lượm vô cùng sống động, độc đáo với cái nhìn riêng đầy trìu mến của mình.

Bài thơ thật hay! Mới đọc năm khổ thơ đầu mà lòng em đã xao xuyến bâng khuâng. Hình ảnh chú bé Lượm dễ thương nhí nhảnh yêu đời cứ chập chờn mãi trong tâm trí của em.