I. DÀN Ý

1. Mở bài:

- Lời mở đầu: (Kính thưa...)

- Tự giới thiệu: Chúng em là đoàn viên ưu tú của các trường Trung học phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

2. Thân bài:

* Ca ngợi công lao của những liệt sĩ vô danh.

- Trong cuộc chiến tranh giải phóng kéo dài hơn hai mươi năm, hàng triệu thanh niên đã ngã xuống trên khắp các chiến trường. Có những liệt sĩ đã xác định được tên tuổi, quê quán, nhưng cũng còn hàng ngàn liệt sĩ vô danh. Điều đó gợi lên nỗi niềm đau xót, tiếc thương gấp bội. Tổ quốc và dân tộc đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ

- Các anh chị là gương sáng về lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm chiến đấu, hi sinh để bảo vệ đất nước, là bài học lí tưởng cách mạng vô cùng quý báu cho các thế hệ kế tiếp.

- Chúng em phần nào hình dung được khí thế ra trận hào hùng thời chống Mĩ qua các bài học văn chương, lịch sử và các phương tiện truyền thông... Các anh, các chị sẵn sàng lên đường vào mặt trận, cầm súng trực tiếp chiến đấu chống xâm lăng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sự hi sinh của các anh chị là vô cùng lớn lao, cao cả, không gì so sánh được..

- Đứng trước nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, trong lòng chúng em dậy lên cảm xúc kính phục và tự hào. Chúng em hiểu sâu sắc hơn về những tổn thất do chiến tranh gây ra và giá trị thiêng liêng của cuộc sống hoà bình.

- Có được cuộc sống thanh bình và những đổi thay lớn lao của đất nước hôm nay phần lớn là nhờ công sức và sự hi sinh xương máu của các anh hùng, liệt sĩ.

3. Kết bài:

* Lời hứa và hành động của tuổi trẻ ngày nay.

- Buổi thăm viếng nghĩa trang Trường Sơn hôm nay sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong suốt cuộc đời chúng em.

- Chúng em xin hứa sẽ sống xứng đáng với sự hi sinh cao quý của các anh hùng liệt sĩ ; sẽ cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam giàu đẹp, hoà bình.

II. BÀI LÀM

Kính thưa hương hồn các anh hùng, liệt sĩ! Hôm nay, chúng em gồm 150 đoàn viên ưu tú đại diện cho đoàn viên của các trường Trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh có mặt tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn để thắp nén nhang tưởng nhớ hương hồn của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng của Tổ quốc, mang lại cuộc sống hoà bình, ấm no cho dân tộc, trong đó có cuộc sống của chúng em.

Trong hàng triệu anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh, bên cạnh những người mà tên tuổi, quê quán đã ghi rõ trên bia mộ, được chính quyền, đồng đội, người thân thường xuyên thăm viếng, khói hương... thì còn có hàng ngàn liệt sĩ vô danh đang nằm ở nghĩa trang liệt sĩ này hoặc còn nằm giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Cũng đều là liệt sĩ hi sinh vì Tổ quốc nhưng những liệt sĩ vô danh không rõ tên tuổi, quê hương gợi lên trong lòng mọi người niềm đau xót, tiếc thương vô hạn. Song tên tuổi và chiến công của các anh chị đã gắn liền với tên tuổi và chiến công oanh liệt, hào hùng của đất nước. Sự hi sinh cao quý của các anh chị sẽ được cả dân tộc đời đời ghi nhớ ! Lòng yêu nước thiết tha, tinh thần chiến đấu dũng cảm và đức hi sinh cao cả của thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mĩ là bài học về lí tưởng cách mạng vô cùng quý báu cho các thế hệ nối tiếp.

Qua văn chương, lịch sử và các phương tiện truyền thông, chúng em phần nào hình dung được khí thế hào hùng của những đoàn quân điệp điệp trùng trùng trên các nẻo đường ra trận năm xưa. Tiền tuyến lớn miền Nam kêu gọi, hậu phương lớn miền Bắc đáp lời. Hàng triệu thanh niên đã rời đồng ruộng, xưởng máy, mái trường thân yêu, hăng hái xung phong vào chiến trường đánh giặc. Học sinh, sinh viên và rất nhiều trí thức trẻ cũng tạm gác cây bút, nắm chắc cây súng, góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược và bè lũ nguy quyền tay sai, thực hiện mục đích cuối cùng của cách mạng là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hào khí ấy đã được phản ánh sinh động và khái quát qua hai câu thơ trong trường ca Theo chân Bác của nhà thơ Tố Hữu:

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai!

Các anh chị sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân tươi đẹp và cả xương máu, sinh mệnh của mình cho Tổ quốc. Không một toan tính cá nhân vị kỉ nào xuất hiện trong tâm hồn tràn đầy nhiệt huyết yêu nước, thương dân; mà chỉ có khát vọng chiến đấu và chiến thắng sôi sục, thôi thúc bước chân tiến lên phía trước của các anh, các chị. Chúng em hiểu rằng chiến tranh là khốc liệt, đau thương, là mất mát, hi sinh... nhưng tất cả những cái đó không thể làm nhụt ý chí và quyết tâm đánh Mĩ của các anh, các chị. Trong cuộc kháng chiến kéo dài hơn hai mươi năm, hàng triệu thanh niên đã ngã xuống trên khắp các chiến trường. Máu thịt của các anh, các chị đã thấm sâu vào lòng đất Mẹ, để Tổ quốc có được chiến thắng vẻ vang làm chấn động thế giới ngày 30 - 4 - 1975. Chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại mãi mãi là niềm tự hào to lớn, là mốc son trong lịch sử dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm của dân tộc Việt Nam.

Đến thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, lặng ngắm bạt ngàn mộ liệt sĩ hữu danh và vô danh xếp thành hàng lối trùng trùng điệp điệp dưới sắc đỏ hoàng hôn, trong lòng chúng em dậy lên một cảm xúc thiêng liêng. Tâm hồn chúng em được thanh lọc hết những toan tính ích kỉ, những ám ảnh, vướng bận đời thường để hướng tới những điều cao cả. Đó là nghĩa vụ của công dân trước sự tồn vong của Tổ quốc; là trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với thành quả của tiền nhân để lại và trên hết là đạo lí làm người. Mỗi con người chỉ có một cuộc đời, chúng ta phải sống sao cho có ích với bản thân, gia đình và xã hội.

Hiện nay, đất nước ta đang trên con đường phát triển và đổi mới. Bộ mặt của đất nước và cuộc sống của nhân dân thay đổi rất nhiều. Chúng em hiểu rằng có được cuộc sống thanh bình, hạnh phúc ngày hôm nay là nhờ phần lớn công lao và sự hi sinh xương máu của các anh các chị. Trong không khí thiêng liêng này, chúng em cảm nhận rất rõ sự có mặt của các anh, các chị. Tiếng gió thổi, lá reo hoà cùng tiếng thì thầm của các anh các chị nhắc nhở chúng em hãy sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh của các thế hệ đi trước ; hãy ngẩng cao đầu vững bước tới tương lai. Đừng bao giờ làm cho máu xương của các anh chị đổ xuống đất này trở nên uống phí! Chúng em tin rằng hương hồn các anh các chị vẫn quấn quýt trong từng lá cây, ngọn cỏ, trong mỗi dòng sông, mỗi đỉnh núi... của quê hương ; vẫn ngày ngày chia sẻ buồn vui cùng nhân dân, đất nước thân yêu ! Những chuyến đi, những buổi sinh hoạt với chủ đề Tuổi trẻ nhở về cội nguồn như ngày hôm nay giúp chúng em hiểu thêm truyền thống đạo lí và giá trị của cuộc sống hoà bình.

Trước hương hồn của các anh hùng, liệt sĩ, chúng em xin hứa sẽ phát huy phẩm chất tốt đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước tiến lên theo kịp thời đại và xây dựng xã hội công bằng, văn minh. Những cảm xúc tốt đẹp của ngày hôm nay ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn sẽ để lại ấn tượng sâu đậm trong đời sống tinh thần của chúng em trong suốt cuộc đời!

Xin tạm biệt các anh, các chị ! Cầu chúc cho hương hồn các anh, các chị đời đời yên nghỉ!