I. DÀN Ý

1. Mở bài:

- Tuổi trẻ học đường đáng yêu biết bao nhiêu! Các nữ sinh ngày nay thường mong muốn được thể hiện mình bằng các bộ y phục mới lạ, hấp dẫn.

- Hiện nay, có trường bắt buộc nữ sinh mặc áo dài, có trường quy định nữ sinh mặc đồng phục hiện đại.

- Có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc nữ sinh Trung học nên mặc áo dài truyền thống hay đồng phục hiện đại.

2. Thân bài:

* Những ưu điểm của chiếc áo dài truyền thống.

+ Áo dài đem lại cho nữ sinh vẻ đẹp giản dị và duyên dáng:

- Màu trắng áo dài tượng trưng cho tâm hồn trong sáng, chưa vướng bận những toan tính đời thường của lứa tuổi học sinh.

- Chiếc áo dài tạo cho nữ sinh cảm giác là mình đã lớn, từ đó có sự điều tiết, kiềm chế lời nói, hành động của bản thân cho phù hợp...

+ Áo dài nữ sinh chứa đựng ý nghĩa bình đẳng trong trường học.

- Đồng phục áo dài xoá nhoà sự khác biệt giàu nghèo trong cách ăn mặc của nữ sinh ; từ đó hạn chế những biểu hiện tiêu cực trong thái độ cư xử...

+ Về ý nghĩa giới tính:

- Chiếc áo dài nhắc nhở nữ sinh những điều cần thiết trong cuộc sống hằng ngày như giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam và phải biểu hiện nữ tính ở mọi lúc, mọi nơi.

- Chiếc áo dài truyền thống góp phần rèn luyện tính cách dịu dàng, thanh lịch cho nữ sinh.

+ Về ý nghĩa thẩm mĩ:

- Không ai có thể phủ nhận giá trị thẩm mĩ của chiếc áo dài truyền thống bởi nó tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

- Tuy nhiên, nữ sinh mặc áo dài đi học cũng gặp một vài khó khăn như gò bó, vướng bận trong khi vận động, đi lại phải giữ gìn ý tứ...

- Đồng phục hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội như vừa thể hiện được sự thống nhất trong môi trường học đường vừa giữ được nét giản dị, khoẻ khoắn cần có của nữ sinh. Bên cạnh đó, đồng phục hiện đại rất thuận tiện cho việc học tập, vui chơi...

3. Kết bài:

- Áo dài hay đồng phục hiện đại đều có mặt ưu việt và hạn chế. Vì thế nhà trường nên dựa vào đặc điểm của hoạt động học tập, sinh hoạt... mà quy định nữ sinh mặc áo dài hay đồng phục hiện đại. Tuỳ điều kiện tự nhiên và khả năng kinh tế của từng vùng miền mà có quyết định cho hợp lí.

II. BÀI LÀM

Tuổi trẻ học đường đáng yêu biết bao nhiêu! Nữ sinh Trung học phổ thông đang ở lứa tuổi hồn nhiên, tràn đầy mơ ước... luôn luôn khao khát vươn lên và được thể hiện cá tính của mình bằng các bộ y phục mới lạ, hấp dẫn. Tuy nhiên, trong môi trường học đường, cách ăn mặc của học sinh phải tuân thủ theo quy định. Hiện nay, có trường yêu cầu nữ sinh mặc áo dài, có trường bắt buộc nữ sinh mặc đồng phục. Xung quanh vấn đề nữ sinh đi học nên mặc áo dài truyền thống hay đồng phục hiện đại, có rất nhiều ý kiến khác nhau.

Việc quy định nữ sinh mặc áo dài hay đồng phục đều xuất phát từ mục đích tạo ra sự thống nhất và vẻ đẹp hài hoà trong môi trường văn hoá, giáo dục. Trước tiên, chúng ta bàn về chiếc áo dài. Áo dài là nét văn hoá truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam. Chiếc áo dài mang đậm bản sắc dân tộc đã gắn liền với đời sống của người Việt Nam suốt mấy trăm năm qua, giờ đây đã được bạn bè năm châu công nhận là một trong những trang phục dân tộc đẹp nhất thế giới. Hiện nay, do điều kiện kinh tế khá đầy đủ nên chiếc áo dài xuất hiện không chỉ ở lễ hội, tiệc tùng... mà còn ở công sở và trong trường học. Các cô giáo mặc áo dài lên lớp vừa tha thướt, dịu dàng, vừa mô phạm. Các nữ nhân viên văn phòng, siêu thị, ngân hàng... mặc áo dài vừa kín đáo vừa thanh lịch.

Chiếc áo dài truyền thống đem lại cho nữ sinh vẻ đẹp giản dị và duyên dáng. Sắc trắng tinh khôi của chiếc áo dài nữ sinh tượng trưng cho tâm hồn trong trắng, thanh khiết chưa vướng bận những toan tính đời thường. Mặc chiếc áo dài, các bạn nữ sinh có cảm giác mình đã trở thành thiếu nữ nên sẽ tự biết kiềm chế những lời nói, hành động nông nổi, bồng bột của tuổi trẻ để phù hợp với lối sống khuôn khổ, nền nếp trong nhà trường.

Áo dài màu trắng cũng xoá đi sự khác biệt trong cách ăn mặc. Điều đó góp phần hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra trong môi trường giáo dục, ví dụ như sự kì thị giàu nghèo, sang hèn, thái độ tự cao tự phụ cũng như mặc cảm tự ti... trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi nữ sinh. Nhờ vậy mà mọi hoạt động tu dưỡng, học tập sẽ dần dần đi vào nền nếp.

Về ý nghĩa giới tính, chiếc áo dài như một người bạn thân, âm thầm nhắc nhở nữ sinh những điều cần thiết trong cuộc sống hằng ngày, dù là ở nhà, Ở trường hay ra ngoài xã hội. Các bạn nữ sinh không thể có những biểu hiện “phi nữ tính” khi đang mặc áo dài, ví dụ như đùa cợt rượt đuổi nhau trên sân trường hoặc đá cầu, đánh đấm như con trai. Thậm chí đến cả chuyện “cười to nói lớn” cũng không hợp với chiếc áo dài vốn mềm mại, dễ thương.

Về ý nghĩa thẩm mĩ, không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp tuyệt vời của chiếc áo dài truyền thống. Bạn hãy thử hình dung những sớm mai hồng, trên khắp các nẻo đường Thành phố Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, phấp phới tung bay những tà áo dài nữ sinh trắng muốt tới trường. Khi đó, vẻ tất bật, ồn ào sẽ giảm đi rất nhiều và nét thanh bình đáng yêu của cuộc sống tăng lên biết bao nhiêu! Nữ sinh mặc áo dài sẽ thể hiện được vẻ đẹp kín đáo, uyển chuyển của người phụ nữ và nét dịu dàng vốn có trong tâm hồn các cô gái Á Đông. Phẩm chất thuỳ mị, nhẹ nhàng được tà áo dài tôn vinh thêm một bậc.

Tuy nhiên, áo dài cũng bộc lộ một số nhược điểm như người mặc sẽ bị gò bó, vướng víu trong khi đi lại và lúc nào cũng phải giữ gìn ý tứ nên ảnh hưởng đến việc thể hiện sự hồn nhiên của tuổi trẻ. Các hoạt động chạy nhảy, vui chơi, đùa nghịch ngoài giờ học hoặc trong giờ tập thể dục thể thao đều không thích hợp với chiếc áo dài.

Đồng phục hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội so với áo dài. Ví dụ: nữ sinh mặc áo sơ mi trắng, quần tây xanh hoặc váy xanh vừa thể hiện được vẻ khoẻ mạnh, hồn nhiên vừa tạo được sự thống nhất trong môi trường học đường. Các bạn nữ sinh đi lại, hoạt động thoải mái hơn so với mặc áo dài. Giờ ra chơi do vậy cũng tự nhiên và sôi động. Tuy nhiên, đồng phục học sinh hiện đại phải đảm bảo tính thẩm mĩ, phù hợp với lứa tuổi và bản sắc văn hoá dân tộc; đồng thời phải gọn gàng, giản dị, kín đáo và thuận tiện, thể hiện được đặc trưng và truyền thống của từng trường.

Áo dài hay đồng phục đều có mặt ưu việt và có chỗ hạn chế của nó. Trong thời đại công nghiệp và hội nhập như ngày nay thì nhà trường nên chọn đồng phục hiện đại. Chỉ nên quy định mặc áo dài đối với nữ sinh bậc Trung học phổ thông. Tuỳ theo hoạt động học tập, sinh hoạt mà quy định nữ sinh mặc đồng phục hoặc quần áo bình thường. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương và từng trường mà có quyết định cho hợp lí, nhất là ở vùng sâu, vùng xa như miền núi hay hải đảo.