§6. CHẤT BÉO (LIPIT).
I. Thành phần cấu tạo.
* Chất béo là este của glixerin với các axit béo (có tên là glixerit).
$R_{1}$, $R_{2}$, $R_{3}$ giống nhau: Glixerit đơn giản.
$R_{1}$, $R_{2}$, $R_{3}$ khác nhau: Glixerit hỗn tạp.
Các axit béo thường gặp:
axit panmitic $C_{15}H_{31}COOH$
axit stearic $C_{17}H_{35}COOH$
axit oleic $C_{17}H_{33}COOH$ (có một nối đôi).
axit linoleic $C_{17}H_{31}COOH$ (có hai nối đôi)
II. Lí tính:
* Chất béo động vật (mỡ) tạo thành chủ yếu từ những axit no nên ở thể rắn.
Chất béo thực vật (dầu) tạo thành chủ yếu từ những axit chưa no nên ở thể lỏng.
* Không tan trong nước, tan trong các dung môi hữu cơ.
III. Hóa tính: Tương tự hóa tính của este.
1. Phản ứng thủy phân:
2. Phản ứng xà phòng hóa:
3. Phản ứng cộng $H_{2}$ vào glixerit chưa no, biến đầu thành mỡ. Ngoài ra glixerit chưa no còn cộng hợp halogen (làm mất màu brom).
III. Ứng dụng: Dùng làm thực phẩm, sản xuất xà phòng.