A. TINH BỘT $(C_{6}H_{10}O_{5})_{n}$

I. Cấu tạo:

Tinh bột là hỗn hợp amilozơ và amilopectin.

* Amilozơ có cấu tạo mạch thẳng dài tạo bởi nhiều gốc $\alpha$ - glucozơ kết hợp nhau theo cầu nối $\alpha$ - 1,4 - glucozit.

* Amilopectin có cấu tạo mạch nhánh tạo bởi nhiều gốc $\alpha$ - glucozơ kết hợp với nhau theo cầu nối giữa $C_{1}$ của $\alpha$ - 1,4 - glucozơ và $C_{6}$ của gốc $\alpha$ - glucozơ khác.

II. Hóa tính:

1. Sự thủy phân:

2. Phản ứng màu với $I_{2}$ (Hóa xanh).

3. Không cho phản ứng tráng gương.

B. XENLULOZƠ $(C_{6}H_{10}O_{5})_{n}$

I. Cấu tạo:

* Xenlulozơ có cấu tạo mạch thẳng do nhiều gốc $\beta$ - glucozơ kết hợp với nhau bởi cầu nối oxi $\beta$ - 1,4 - glucozit.

* Công thức cấu tạo đơn giản.

II. Hóa tính:

1. Phản ứng thủy phân tạo glucozơ:

2. Phản ứng este hóa:

3. Không cho phản ứng tráng gương, khử $Cu(OH)_{2}$.