I. DÀN Ý

1. Mở bài:

* Giới thiệu chung:

- Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, được đánh giá là kì quan thiên nhiên thế giới.

- Người dân quê em rất tự hào về thắng cảnh có vẻ đẹp thần tiên này

2. Thân bài:

* Thuyết minh về vịnh Hạ Long:

+ Lịch sử hình thành: Đây là một phần rìa của đại lục châu Á bị đứt gãy và chìm xuống biển cách đây nhiều triệu năm. Nơi sâu nhất không quá 200m. Mặt vịnh rộng 1500 km2 có hàng ngàn đảo đá muôn hình muôn vẻ.

+ Xuất xứ tên gọi:

- Hạ Long có nghĩa là rồng xuống. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa, một lần giặc ngoại xâm phương Bắc tràn sang cướp nước ta, Trời đã sai mẹ con rồng xuống giúp dân đánh giặc.

- Chỗ rồng mẹ hạ xuống gọi là Hạ Long, chỗ đàn rồng con hạ xuống gọi là Bái Tử Long, chỗ giống đuôi rồng quất lên gọi là Bạch Long Vĩ.

3. Kết bài:

* Cảm nghĩ của em:

- Vịnh Hạ Long của Việt Nam xứng đáng là kì quan thiên nhiên thế giới.

- Hằng năm, vịnh Hạ Long thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến thăm.

II. BÀI LÀM

Cái tên Hạ Long có từ thuở xa xưa. Truyền thuyết kể rằng : Một lần, nước ta bị xâm lăng, Trời liền sai mẹ con rồng xuống giúp dân ta chống giặc. Trong lúc quân giặc ào ạt tấn công thì đàn rồng bay xuống như vũ bão, phun lửa thiêu cháy quân thù, nhấn chìm chúng xuống đáy biển sâu. Sau chiến thắng, đàn rồng thấy phong cảnh đẹp đẽ nên đã ở lại và hoá thành các đảo đá. Nơi rồng mẹ đáp xuống là vịnh Ha Long, chỗ đàn rồng con đáp xuống là Bái Tử Long. Như vậy, theo quan niệm của người xưa thì vịnh Hạ Long là đất thần tiên.

Về mặt địa lí, vịnh Hạ Long là một phần của vịnh Bắc Bộ, nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía Tây Nam giáp với quần đảo Cát Bà, phần giáp đất liền có bờ biển dài 120 km. Tổng diện tích của vịnh khoảng 1500 km2, gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có gần 1000 đảo đã được đặt tên.

Từ bến cảng Hạ Long, tàu hoặc thuyền buồm của Công ty du lịch sẽ đưa du khách vào cuộc hành trình ngao du sơn thuỷ. Các đảo trong vịnh có hai dạng: đảo đá vôi và đảo phiến thạch tập trung ở hai vùng chính là vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long, có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 - 280 triệu năm. Theo nhận định của một số nhà nghiên cứu thì khoảng nửa tỉ năm trước, một phần đất liền bị sụp xuống, nước biển tràn vào thành vịnh. Những núi đá vôi bị nước biến nhấn chìm thành đảo đá. Thời gian, nước biển cùng với mưa gió đã bào mòn núi đá, tạo thành nhiều hang động.

Cách thành phố Hạ Long khoảng 8km là đảo Vạn Cảnh cao 189m, hình dáng giống như một chiếc ngai vuả. Đảo có hai hang động tuyệt đẹp là hang Đầu Gỗ nằm chênh vênh trên cao và động Thiên Cung cách nhau khoảng 100 m và ăn thông với nhau bằng những lối đi quanh co, uốn lượn.

Du khách vào thăm động Thiên Cung sẽ bị quyến rũ bởi vẻ đẹp lộng lẫy và đa dạng của những kiệt tác chỉ có thể được làm ra từ bàn tay Tạo hoá. Từ trên vòm động, vô vàn nhũ đá rủ xuống và trên vách động có nhiều hình thù kì lạ. Có những nhũ đá trông giống như vị thần Nam Tào, Bắc Đẩu hoặc tiên nữ đang múa hát.

Có khối mang hình người, hình chim, hoa, muông thú rất sống động... Hết động Thiên Cung cũng là lúc du khách bước sang hang Đầu Gỗ hay còn gọi là hang Giấu Gỗ. Đây là chứng tích ghi lại chiến công năm xưa của vị tướng tài ba Trần Hưng Đạo đã chỉ huy ba quân chôn cọc gỗ lim dưới lòng sông Bạch Đằng, đâm thủng đoàn thuyền vận tải lương thực của quân Nguyên Mông. Cửa hàng ở lưng chừng núi. Bên trong hang có nhiều trụ đá lởm chởm với nhiều hình dạng. Vách hang thẳng đứng, lòng hang tối mờ, sâu thẳm, bất chợt có khoảng sáng hiếm hoi rọi qua giếng trời trên trần động. Cảnh vật hiện ra mờ mờ ảo ảo. Đứng trước cửa hang Đầu Gỗ, du khách phóng tầm mắt nhìn xuống bến thuyền và tha hồ ngắm nhìn trời, mây, non, nước. Những con thuyền dập dềnh soi bóng trên mặt biển trong xanh. Tất cả tạo thành bản tình ca bất tuyệt của thiên nhiên với đủ cung bậc bâng khuâng, trữ tình. Ngoài hai hang động trên, du khách còn được tham quan các hang động khác cũng đẹp và quyến rũ không kém như hang Bồ Nâu, Trinh Nữ, Mê Cung, Hoa Cương...

Thú vị vô cùng là lúc những con thuyền lướt sóng đưa du khách thăm rừng đảo đá. Thoạt nhìn, tưởng chừng rừng đảo đá âm u, đơn điệu sẽ làm cho khách tham quan e ngại, nhưng càng đến gần, vẻ đẹp của từng hòn đảo càng hiện ra rõ nét. Một thế giới của các loài vật hoá đá với những tên gọi: hòn Đại Bàng, hòn Rồng, hòn Con Chó Gác Biển, hòn Yên Ngựa, hòn Con Cóc, hòn Con Mối... Rồi đảo Đầu Người, đảo Ông Lã Vọng... Có đảo chạy dài nhấp nhô như bức tường thành chắn sóng. Bàn tay điêu khắc kì tài của Tạo hoá đã làm cho cảnh sắc Hạ Long không chỉ đẹp đẽ mà còn phong phú và đa dạng. Sự kì vĩ của núi đá nối liền với sự dịu dàng, mát mẻ của sóng nước tạo ra vẻ đẹp sâu lắng, trầm mặc, cuốn hút hồn người.

Vịnh Hạ Long còn làm say mê các nhà nghiên cứu sinh vật học, vì nơi đây tập trung nhiều hệ sinh thái như rừng ngập mặn, rừng cây nhiệt đới với hàng ngàn loài động vật trên rừng, dưới biển. Đến thăm Hạ Long, du khách không chỉ ngắm nhìn vẻ đẹp của rừng, của biển mà còn suy ngẫm về một truyền thống lịch sử chống ngoại xâm rất đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

Trên vùng biển Đông Bắc nước ta, vịnh Hạ Long như một viên ngọc bích khổng lồ phản ảnh vẻ đẹp kì diệu và vĩnh hằng của thiên nhiên. Ngày 17-12-1994, tại Thái Lan, Hội đồng di sản thiên nhiên thế giới đã công nhận vịnh Hạ Long là kì quan thiên nhiên của toàn nhân loại.