I. DÀN Ý

1. Mở bài:

* Giới thiệu chung:

- Bánh xèo là một trong những món ăn bình dân ngon và rẻ, được người miền Nam ưa chuộng.

- Bánh xèo có mặt từ nông thôn đến thành thị, bước đầu chiếm được cảm tình của du khách nước ngoài.

2. Thân bài:

* Thuyết minh về bánh xèo:

+ Nguyên liệu:

- Nguyên liệu chính để làm món bánh xèo là bột gạo xay nhuyễn pha với nước cốt dừa, bột nghệ, muối. Ngoài ra còn có thịt heo, tôm, giá đỗ, đậu xanh...

- Gia vị: nước mắm, chanh, ớt, tỏi.

- Rau sống: rau thơm các loại, cải bẹ xanh, xà lách...

+ Cách thực hiện:

- Quậy bột cho đều. Múc bột đổ vào chảo có tráng qua dầu (hoặc mỡ), đặt trên bếp than. Dàn bột rộng khắp lòng chảo, sao cho ngoài rìa mỏng, ở giữa dày.

- Cho tôm, thịt, giá, đậu xanh đã nấu chín lên mặt bánh. Khi bánh chín vàng thì gấp đôi lại, lấy ra đặt trên đĩa hoặc khay lót lá chuối tươi.

+Cách ăn:

- Bánh xèo ăn nóng kèm với rau sống chấm nước mắm pha với đường, tỏi, chanh, ớt...

3. Kết bài:

* Cảm nghĩ của em:

- Bánh xèo là món ăn dễ chế biến nhưng rất ngon của vùng đồng bằng miền Tây Nam Bộ.

- Xuất phát từ nông thôn, giờ đây bánh xèo đã có mặt ở các thành phố lớn trong cả nước.

II. BÀI LÀM

Bánh xèo là một trong những món ăn đậm đà hương vị miền Nam. Đây là loại bánh vừa rẻ vừa ngon, được người bình dân ưa chuộng. Có thể nói bánh xèo hiện diện khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn. Giờ đây, nó đã thành món ăn quen thuộc đối với người dân thành phố và bước đầu chiếm được cảm tình của du khách nước ngoài.

Nguyên liệu chính để làm bánh xèo là bột gạo xay nhuyễn pha với nước cốt dừa và bột nghệ. Ngoài ra còn có thịt heo, tôm tươi, giá đỗ, đậu xanh hấp chín...

Các loại rau ăn kèm gồm có xà lách, cải bẹ xanh, rau thơm các loại. Nước chấm được pha bằng nước mắm ngon, ớt tỏi giã nhuyễn, chanh, đường cát trắng, bột ngọt cùng với đồ chua là củ cải, cà rốt xắt nhỏ ngâm dấm.

Bánh được tráng trong chiếc chảo sâu lòng đặt trên bếp than hồng. Người tráng múc bột đổ vào chảo nóng đã thoa dầu (hoặc mỡ), nhanh tay láng bột rộng ra sao cho ngoài mỏng, trong dày. Xếp thịt heo luộc xắt mỏng, tôm hay tép bạc, đậu xanh đãi sạch vỏ hấp chín và giá sống lên trên. Khi bánh chín giòn thì gập chiếc bánh làm đôi, xúc ra đĩa. Mỗi đĩa để ba, bốn cái xếp liền nhau. Đĩa bánh xèo vàng tươi, thơm phức đặt lên bàn cùng với đĩa rau sống xanh mướt và chén nước chấm màu ớt đỏ tươi trông vô cùng hấp dẫn.

Cách ăn bánh xèo của người Nam Bộ thể hiện rất rõ phong thái tự nhiên, phóng khoáng. Dùng tay xé một miếng bánh xèo nóng hổi đặt vào lá cải, thêm xà lách, rau sống, cuốn chặt rồi chấm nước mắm pha đủ vị chua, cay, mặn, ngọt; thêm vài sợi cà rốt, củ cải, rồi vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngon quá! Điều đặc biệt của bánh xèo là càng đông người ăn càng cảm thấy ngon. Lúc nông nhàn hay những ngày mưa gió, cả nhà quây quần bên bếp lửa. Bánh tráng đến đâu ăn đến đấy, vừa ăn vừa chuyện trò rôm rả, thú vị vô cùng!

Giờ đây, bánh xèo gốc gác miền Tây đã có mặt ở Sài Gòn, Hà Nội. Tối tối, các quán bánh xèo đông nghịt khách. Vợ chồng, con cái, anh em, bè bạn mời nhau, đãi nhau một bữa bánh xèo. Trong không khí vui vẻ, nhộn nhịp, hương vị đặc biệt của món ăn dân dã này tưởng chừng như tăng lên gấp bội.