1. DÀN Ý

1. Mở bài:

* Giới thiệu chung:

- Bún riêu cua là một món ăn quen thuộc, được nhiều người ưa thích.

- Là món ăn hội đủ ba yếu tố: ngon, bổ, rẻ, đậm đà hương vị và thuần chất Việt Nam.

2. Thân bài:

* Nguyên liệu và cách thức chế biến:

+ Nguyên liệu: (đủ cho 5 người ăn)

- 1 kg cua đồng tươi sống.

- 3 trái cà chua chín.

- 2 quả dọc (có thể thay thế bằng vài miếng tai chua khô hoặc một vắt me).

- 3 thìa mỡ nước.

- 3 củ hành khô.

- 1 nắm hành hoa.

- 2 lít nước.

- 1 kg bún tươi.

- 1 rổ rau sống: gồm rau muống chẻ, hoa chuối bào, rau diếp thái nhỏ và các loại rau thơm khác.

- 1 trái chanh, 1 quả ớt.

+ Cách chế biến:

- Đổ cua vào thùng, ngâm nước một lúc lâu.

- Xóc cua cho sạch bùn đất, xé rồi rửa lại, để ráo nước.

- Nhể gạch từ mai cua, rửa sạch gạn hết nước đen, nêm vào 1 thìa nhỏ nước mắm ngon.

- Giã cua thật nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã.

- Cho nước cua vừa lọc vào nồi, nêm muối mắm vừa đủ, lấy đũa quậy đều nhiều vòng rồi để lắng khoảng 10 phút.

- Bắc lên bếp, đun lửa nhỏ.

- Quả dọc nướng chín, ngâm vào nước lạnh cho hết nhựa chát rồi bóc sạch vỏ. Lúc nước cua bắt đầu sôi thì cho vào.

- Phi hành mỡ, cho gạch cua và một thìa nhỏ dầu hạt điều, chưng màu thật thơm rồi múc ra bát để riêng. Đổ cà chua vào đảo mềm rồi trút vào nồi canh.

- Vớt trái dọc ra, dầm nát, bỏ hột rồi cho vào nồi, khuấy nhẹ (không làm vỡ thịt cua). Múc gạch cua đã chưng kĩ rải đều trên mặt nồi canh và rắc hành hoa thái nhỏ. Nêm thêm chút bột ngọt cho ngon.

3. Kết bài:

- Bún riêu cua là món ăn đầy sáng tạo, thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người phụ nữ Việt Nam.

- Món ăn này ngoài giá trị vật chất còn có giá trị tinh thần rất lớn đối với người dân đất Việt phần lớn xuất thân từ nông thôn, bởi nó gợi lên tình cảm gia đình và quê hương sâu sắc.

II. BÀI LÀM

Bún riêu cua là một trong hàng trăm món ăn dân dã được người Việt Nam từ nông thôn đến thành thị ưa chuộng bởi nó vừa hội tụ đủ ba yếu tố: ngon - bổ - rẻ, vừa có hương vị đậm đà và hình thức vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu chính của món riêu cua là cua đồng. Để chuẩn bị một bữa bún riêu cua cho 5 người ăn, cần 1 kg cua đồng tươi sống, chọn cua cái thịt chắc và ngọt hơn cua đực. Cua mua về đổ vào thùng ngâm nước rồi xóc cho hết bùn. Xé cua ra, bỏ mai, yếm và nắp miệng. Rửa nhiều lần cho sạch, để thật ráo nước rồi mới cho vào cối giã nhuyễn.

Lấy khoảng hai lít nước, cho vào chỗ cua vừa giã nhuyễn, dùng tay bóp cho thịt cua rã ra hết, vớt bỏ bã, gạn lấy nước đổ vào nồi. Nêm một chút mắm muối, dùng đũa khuấy đều theo vòng tròn, sau đó để lắng chừng năm, mười phút mới bắc lên bếp, đun nhỏ lửa.

Gạch cua khêu từ mai cua để trong chén nhỏ, rửa sạch rồi cho vào một thìa nước mắm ngon. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho mỡ nước vào, đợi mỡ nóng già bỏ hành khô phi cho vàng rồi đổ dầu hạt điều và gạch cua vào quấy nhẹ, một chất sền sệt màu vàng đỏ, óng ánh và thơm phức, múc ra bát để riêng. Đổ cà chua xắt dọc vào chảo vừa chưng màu, xào cho mềm.

Các gia vị dùng để nấu riêu cua là cà chua chín, quả dọc tươi hoặc me xanh, me chín, quả tai chua... Nếu dùng quả dọc thì phải nướng cháy sém cho ra hết nhựa, ngâm vào nước lạnh để bóc vỏ và đợi khi nồi canh bắt đầu sôi, thịt cua đóng thành tảng mới bỏ quả dọc vào. Khi trái dọc chín thì vớt ra, dầm nát phần cùi, bỏ hột rồi trút cả dọc và cà chua vào nồi canh cua đang sôi lăn tăn. Đợi khi thịt cua đã đóng thành từng mảng thì lấy thìa múc gạch, rưới nhẹ lên trên và rắc hành hoa thái nhỏ. Có thể nêm chút bột ngọt cho nước canh thêm ngon.

Như thế là chúng ta đã nấu xong nồi riêu cua. Nhưng thế nào là nồi riêu cua đạt tiêu chuẩn chất lượng? Trước hết, thịt cua phải kết thành mảng trên mặt nồi chứ không rời rã. Sau đó là nước canh phải trong, có vị chua chua ngọt ngọt đậm đà tự nhiên và hương vị thì thơm phưng phức, chỉ thoáng ngửi đã thấy thèm.

Những thứ ăn kèm với riêu cua là bún tươi, nước mắm hoặc mắm tôm, chanh, ớt. Rau sống gồm rau muống chẻ, hoa chuối hoặc nõn cây chuối non thái mỏng, rau diếp thái chỉ, tía tô, kinh giới và rau húng. Cho bún vào bát to, múc thịt cua để lên trên, rắc hành hoa thái nhỏ rồi chan cho ngập nước. Tất cả đã đầy đủ, sẵn sàng. Nào, xin mời các bạn thưởng thức! Bún riêu cua ăn nóng mới ngon và người ăn càng đông càng vui, vị ngon của bát bún riêu cũng tăng lên gấp bội. Dường như tất cả hương vị mộc mạc mà đằm thắm, ngọt ngào của đồng ruộng quê hương đang thấm vào lòng, vào dạ.

Cũng như các món ăn dân dã khác, món bún riêu cua không chỉ là một sản phẩm vật chất đầy sáng tạo của những người mẹ, người chị Việt Nam đảm đang, khéo léo mà nó còn là niềm vui tinh thần gắn kết những mối dây tình cảm ruột thịt của gia đình cùng tình nghĩa xóm giềng và quê hương thân thiết, không thể nhạt phai.