I. Đọc kĩ bài:

- Đọc nhiều lần bài văn, nhớ kĩ nhân vật chính và các hình ảnh, chi tiết nổi bật.

- Đọc diễn cảm bằng giọng kể linh hoạt, phù hợp với những tình tiết bất ngờ của câu chuyện.

- Chú ý các từ ngữ khó phát âm: tàu thuỷ, cảng Li-vơ-pun, Ma-ri-ô, nhổ neo, Giu-li-ét-ta, sóng lớn, ngã dúi, hoảng hốt, dữ dội, nổi lên, khủng khiếp, khoang, hỗn loạn, thuỷ thủ, sững sờ, buông thõng, tuyệt vọng, bàng hoàng, mạn tàu, nức nở,...

II. Tóm tắt nội dung:

Câu chuyện kể về hai bạn nhỏ mới quen cùng rời cảng Li-vơ-pun ở nước Anh để về I-ta-li-a trên một chuyến tàu gặp bão giữa biển khơi. Qua đó ca ngợi tình bạn trong sáng, đẹp đẽ giữa Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta; tấm lòng cao thượng và đức hi sinh của cậu bé Ma-ri-ô.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Nêu hoàn cảnh và mục đích chuyến đi của Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta.

Ma-ri-ô: bố mới mất, về quê sống với họ hàng. Giu-li-ét-ta: đang trên đường về thăm gia đình, gặp lại bố mẹ.

2. Giu-li-ét-ta chăm sóc Ma-ri-ô như thế nào khi bạn bị thương?

Thấy Ma-ri-ô bị sóng lớn ập tới, xô ngã dúi, Giu-li-ét-ta hoảng hốt chạy lại, quỳ xuống bên bạn, lau máu trên trán bạn, gỡ chiếc khăn đỏ trên mái tóc, dịu dàng băng vết thương cho bạn.

3. Tai nạn bất ngờ xảy ra như thế nào?

- Cơn bão dữ dội ập tới, sóng lớn phá thủng thân tàu, nước phun vào khoang, con tàu chìm dần giữa biển khơi.

- Hai bạn nhỏ ôm chặt cột buồm, khiếp sợ nhìn mặt biển.

4. Ma-ri-ô phản ứng thế nào khi những người trên xuồng muốn nhận đứa bé nhỏ hơn là cậu?

Một ý nghĩa vụt đến: Ma-ri-ô quyết định nhường chỗ cho bạn - cậu hét to: Giu-li-ét-ta, xuống đi! Bạn còn bố mẹ..., nói rồi ôm ngang lưng Giu-li-ét-ta ném xuống nước, không để các thuỷ thủ kịp phản ứng.

5. Quyết định nhường bạn xuống xuồng cứu nạn của Ma-ri-ô nói lên điều gì về cậu bé? Thái độ của Giu-li-ét-ta lúc đó thế nào?

- Ma-ri-ô nhường sự sống cho bạn. Chỉ một người nghĩa hiệp, biết xả thân vì người khác mới có hành động cao cả như thế.

- Giu-li-ét-ta đau đớn, bàng hoàng nhìn bạn, khóc nức nở, giơ tay về phía bạn nói lời vĩnh biệt.

6. Hãy nêu cảm nghĩ của em về hai nhân vật chính trong truyện.

- Ma-ri-ô tính tình kín đáo, biết kiềm chế, không kể về nỗi bất hạnh của mình. Trước sự sống và cái chết, cậu sẵn sàng nhường sự sống cho bạn.

- Giu-li-ét-ta tốt bụng, ân cần, giàu tình cảm. Cô hoảng sợ khi thấy Ma-ri-ô bị thương, dịu dàng chăm sóc bạn; đau đớn bật khóc nức nở khi nhìn thấy Ma-ri-ô và con tàu đang chìm dần.

IV. Thực hành - Luyện tập:

1/ Đọc nhiều lần bài văn.

2/ Kể lại câu chuyện Một vụ đắm tàu theo lời của Giu-li-ét-ta.

* Tham khảo bài viết dưới đây:

Tôi tên là Giu-li-ét-ta, hành khách đi trên chiếc tàu thuỷ từ cảng Li-vơ-pun. Tôi đang trên đường về nhà nên tâm trạng rất vui vì sắp được gặp lại bố mẹ. Tàu nhổ neo được một lúc thì tôi quen một bạn đồng hành tên là Ma-ri-ô, người nhỏ và thấp hơn tôi một chút, khoảng 12 tuổi. Ma-ri-ô không nói gì về mình cả.

Đêm xuống, lúc chia tay, Ma-ri-ô vừa định chúc tôi ngủ ngon thì một ngọn sóng lớn ập tới, xô bạn ấy ngã dúi đập đầu vào thành tàu. Tôi hoảng hốt chạy lại, quỳ xuống bên Ma-ri-ô, lau máu trên trán, rồi nhẹ nhàng gỡ chiếc khăn đỏ trên mái tóc, băng cho người bạn mới quen.

Cơn bão dữ dội bất ngờ nổi lên. Những đợt sóng khủng khiếp phá thủng thân tàu, nước phun vào khoang như vòi rồng. Hai tiếng đồng hồ trôi qua... Con tàu chìm dần, nước tràn ngập các bao lơn. Quang cảnh thật hỗn loạn.

Ma-ri-ô và tôi hai tay ôm chặt cột buồm, khiếp sợ nhìn mặt biển mênh mông. Mặt biển đã yên hơn, nhưng con tàu vẫn tiếp tục chìm.

Chiếc xuồng cứu hộ cuối cùng được thả xuống. Có tiếng ai đó kêu lên: “Còn chỗ cho một đứa bé”. Hai đứa chúng tôi sực tỉnh vội lao ra.

- Đứa nhỏ thôi! Nặng lắm rồi. - Một thuỷ thủ nói.

Nghe thế, tôi sững sờ, hai tay buông thõng, đôi mắt thẫn thờ tuyệt vọng.

Bất chợt, Ma-ri-ô hét to: “Giu-li-ét-ta, xuống đi! Bạn còn bố mẹ, mình chẳng còn ai cả!”. Nói rồi, cậu ta ôm ngang lưng tôi ném xuống nước. Một thuỷ thủ nắm tay tôi kéo lên xuồng.

Chiếc xuồng bơi ra xa. Tôi bàng hoàng nhìn Ma-ri-ô đang đứng bên mạn tàu, đầu ngửng cao, tóc bay trước gió. Tôi khóc nức nở, giơ tay về phía Ma-ri-ô kêu lớn: “Vĩnh biệt Ma-ri-ô!”.