I. Đọc kĩ bài:

- Đọc nhiều lần bài thơ, nhớ kĩ nhân vật chính và các hình ảnh, chi tiết nổi bật.

- Đọc diễn cảm bài thơ với giọng nhẹ nhàng, tự hào, phù hợp với việc diễn tả tâm sự của người cha với con khi con sắp đến tuổi tới trường.

- Chú ý các từ ngữ khó phát âm: năm, lên bảy, lon ton, chạy nhảy, muôn loài, thổi, ngày xưa, giành lấy,..

II. Tóm tắt nội dung:

Bài thơ là lời của một người cha nói với đứa con nhỏ đến tuổi tới trường. Khi lớn lên, từ giã thế giới tuổi thơ, con sẽ có một cuộc sống hạnh phúc thật sự do chính hai bàn tay con tạo dựng nên.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Những câu thơ nào cho thấy tuổi thơ rất vui và đẹp?

Đó là những câu thơ ở khổ 1: Giờ con đang lon ton, Khắp sân vườn chạy nhảy, Chỉ mình con nghe thấy, Tiếng muôn loài với con.

Ở khổ 2, những câu thơ nói về thế giới của ngày mai theo cách ngược lại với thế giới tuổi thơ cũng giúp ta hiểu về thế giới tuổi thơ. Trong thế giới tuổi thơ, chim và gió, cây và muôn vật đều biết nghĩ, biết nói, biết hành động như người.

2. Thế giới tuổi thơ thay đổi như thế nào khi ta lớn lên?

Qua thời thơ ấu, bạn nhỏ không còn sống trong thế giới tưởng tượng, thế giới thần tiên của những câu chuyện thần thoại, cổ tích mà ở đó cây cỏ, muông thú đều biết nói, biết nghĩ như người. Bạn nhỏ sẽ nhìn đời thực hơn, vì vậy thế giới của bạn nhỏ trở thành thế giới hiện thực. Trong thế giới ấy: Chim không còn biết nói, Gió chỉ còn biết thổi, Cây chỉ còn là cây, Đại bàng chẳng về đây, Đậu trên cành khế nữa ; ... Đi qua thời ấu thơ, Bao điều bay đi mất, Chỉ còn trong đời thật, Tiếng người nói với con.

3. Từ giã tuổi thơ, con người tìm thấy hạnh phúc ở đâu?

- Con người tìm thấy hạnh phúc trong cuộc đời thật mà mình đang sống.

- Con người phải giành lấy hạnh phúc một cách khó khăn bằng chính hai bàn tay, không dễ dàng như hạnh phúc có được trong các truyện thần thoại, cổ tích.

+ Từ giã thế giới tuổi thơ, con người tìm thấy hạnh phúc trong đời thực. Con người phải rất vất vả, khó khăn để giành lấy hạnh phúc bằng hai bàn tay lao động của mình, không giống như hạnh phúc tìm thấy dễ dàng trong các truyện thần thoại, cổ tích nhờ sự giúp đỡ của Bụt, của Tiên...

+ Thế giới của trẻ thơ rất vui và đẹp, vì đó là thế giới của cổ tích, truyện thần tiên.

4. Bài thơ nói với các em điều gì?

Thế giới của trẻ thơ rất vui và đẹp vì đó là thế giới của cổ tích. Khi lớn lên, dù phải từ biệt thế giới cổ tích đẹp đẽ và thơ mộng ấy nhưng ta sẽ sống một cuộc sống hạnh phúc thật sự do chính bàn tay ta gây dựng nên.

IV. Thực hành - Luyện tập:

1/ Học thuộc lòng bài thơ.

2/ Chuyển nội dung bài thơ Sang năm con lên bảy thành văn xuôi.

* Tham khảo bài viết dưới đây:

Sang năm là con đã lên bảy tuổi. Cha sẽ đưa con đến trường để con trở thành một học sinh Tiểu học. Giờ thì con đang chạy lon ton khắp sân, khắp vườn, làm bạn với cỏ cây, hoa lá và những con vật xinh xinh. Chỉ riêng con nghe thấy tiếng muôn loài trò chuyện với con.

Mai này con khôn lớn, chim sẽ không còn biết nói, gió chỉ còn biết thổi xào xạc trong vòm lá và cây sẽ chỉ còn là cây mà thôi. Đại bàng sẽ không về đậu trên cây khế nữa. Chuyện ngày xưa, ngày xưa chỉ còn là cổ tích.

Đi qua thời thơ ấu hồn nhiên, tươi đẹp, bao điều kì thú sẽ bay đi mất. Chỉ còn trong cuộc đời thật diễn ra hằng ngày là tiếng người nói với con. Hạnh phúc và niềm vui đến với con sẽ khó khăn hơn. Muốn đạt được chúng, con phải tự giành lấy bằng hai bàn tay cần cù, khéo léo của con.

Sang năm con lên bảy. Cha sẽ đưa con đến trường. Sau cánh cổng kia là cả thế giới mới mẻ, hấp dẫn đang mở rộng, đón chờ con!