Câu 1. Đọc hai đoạn kết bài dưới đây và cho biết cách kết bài ở hai đoạn này có gì khác nhau:

a) Đến nay, bà đã đi xa nhưng những kỉ niệm về bà vẫn đọng mãi trong tâm trí tôi. (Đề bài: Tả một người thân trong gia đình em.)

Đoạn a kết bài theo kiểu tự nhiên: Tiếp nối lời tả về bà, nhấn mạnh tình cảm của cháu đối với bà.

b) Nhìn bác Tư cần mẫn cày ruộng giữa buổi trưa hè nắng gắt, em rất cảm phục bác. Em cũng hiểu thêm điều này: có được hạt gạo nuôi tất cả chúng ta là nhờ có công sức lao động vất vả của những người nông dân như bác Tư. (Đề bài: Tả một bác nông dân đang cày ruộng.)

Đoạn b kết bài theo kiểu mở rộng: Sau khi tả bác nông dân và nói lên tình cảm của mình đối với bác thì bình luận về vai trò quan trọng của nông dân đối với xã hội.

Câu 2. Hãy viết hai đoạn kết bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn ở bài tập 2, tiết luyện tập dựng đoạn mở bài trong bài văn tả người.

* Tham khảo cách viết dưới đây:

a. Tả bà nội em.

+ Kết bài theo kiểu tự nhiên:

Học xong bài, em thu xếp sách vở cho vào cặp, tắt đèn và chui vào màn, nhẹ nhàng nằm cạnh bà nội rồi ngủ thiếp đi. Em thấy thật hạnh phúc khi có bà nội luôn ở kề bên.

+ Kết bài theo kiểu mở rộng:

Học và làm xong bài tập, em thu xếp sách vở cho vào cặp, cài cửa, tắt đèn rồi nhẹ nhàng chui vào màn. Bà nằm dịch sang bên, nhường chỗ cho em. Hơi ấm từ người bà toả ra rất dễ chịu. Em vòng tay ôm lấy lưng bà, thủ thỉ: “Bà ơi! Cháu đấm lưng cho bà nhé!”. Bà mắng yêu: “Bố chị! Để bà chờ mãi! Thôi, ngủ đi, mai dậy sớm mà đi học!”.

Em yêu bà lắm và cầu mong bà mạnh khoẻ, sống lâu cùng con cháu.

b. Tả người bạn cùng lớp.

+ Kết bài theo kiểu tự nhiên:

Thắng mơ ước sau này trở thành hoạ sĩ. Em tin rằng ước mơ của bạn ấy sẽ trở thành hiện thực.

+ Kết bài theo kiểu mở rộng:

Từ Huy Thắng sẵn sàng giúp đỡ bạn bè khi cần thiết. Bạn ấy là trò giỏi, con ngoan, được thầy cô, bạn bè yêu mến. Thắng ước mơ sau này sẽ trở thành hoạ sĩ chuyên vẽ truyện tranh cho thiếu nhi. Em tin rằng ước mơ của bạn ấy sẽ trở thành hiện thực vì bây giờ, bạn ấy đã là “hoạ sĩ” của lớp 5A rồi.

c. Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

+ Kết bài theo kiểu tự nhiên:

Tiếng hát của Quỳnh Như vừa chấm dứt, tiếng vỗ tay tán thưởng vang dậy khắp hội trường. Em cũng dành cho bạn ấy một tràng vỗ tay nồng nhiệt.

+ Kết bài theo kiểu mở rộng:

Bài hát kết thúc trong sự cổ vũ khen ngợi của mọi người. Không hiểu tại sao và từ lúc nào, em đã thích giọng hát vui tươi, nhí nhảnh của “ca sĩ nhí” có hai cái bím tóc xinh xắn ấy. Em thầm nghĩ nếu mình có được giọng hát ấy thì thích biết bao!

Câu 3. Hãy tự nghĩ một đề văn tả người. Viết đoạn kết bài cho bài văn tả người theo đề bài ấy.

* Tham khảo cách làm dưới đây:

ĐỀ: Tả một em bé chừng 4 - 5 tuổi.

+ Đoạn kết bài:

Cả nhà em ai cũng yêu Min Chu. Những dịp đi chơi ở các điểm giải trí như Đầm Sen, Suối Tiên, công viên nước Đại Dương... Min Chu thích lắm. Cô bé cứ giao hẹn rằng: “Con được nhiều phiếu bé ngoan, ba mẹ lại cho con đi chơi nhé! Cho cả anh Hùng đi theo nữa! Mà anh Hùng cũng phải được phiếu bé ngoan cơ!”. Nghe cái giọng ríu rít như chim của Min Chu, em thấy rất vui!