Câu 1. Dựa theo lời kể của cô giáo (thầy giáo), em hãy tìm lời thuyết minh cho các tranh dưới đây:

Lời thuyết minh cho 6 tranh:

- Tranh 1: Búp bê bị bỏ quên trên nóc tủ cùng các đồ chơi khác.

- Tranh 2: Mùa đông, không có váy áo, búp bê bị lạnh cóng, tủi thân khóc, còn cô chủ thì ngủ trong chăn ấm.

- Tranh 3: Đêm tối, búp bê bỏ cô chủ đi ra phố.

- Tranh 4: Một cô bé tốt bụng nhìn thấy búp bê nằm trong đống lá khô.

- Tranh 5: Cô bé may váy áo mới cho búp bê.

- Tranh 6: Búp bê sống hạnh phúc trong tình yêu thương của cô chủ mới.

Câu 2. Kể lại câu chuyện bằng lời kể của búp bê.

* Tham khảo cách kể dưới đây:

1. Chị Nga là cô bé ham chơi và chóng chán. Hè vừa rồi, chị Nga đòi mẹ mua bằng được tôi - một búp bê khá đẹp, má hồng, mắt xanh, tóc vàng óng. Nhưng chỉ chơi được ít lâu, chị Nga đã bỏ mặc tôi trên nóc tủ cùng với mấy thứ đồ chơi khác cho bụi bám.

Trời trở rét, tôi chỉ còn mỗi chiếc áo lót mỏng vì bộ váy áo của tôi chị Nga đã đem giặt rồi bỏ ở đâu không rõ. Một đêm, trời lạnh quá, tôi run cầm cập và khóc thút thít. Chị Lật Đật tròn xoay đang ngủ, tỉnh dậy dụi mắt hỏi:

- Làm sao em khóc?

- Em không có quần áo nên rét lắm! Còn chị, may mà mũ áo dính liền với người nên chị Nga không cởi ra được.

Chị Lật Đật chép miệng:

- Cô ấy tệ thật! Chơi chán rồi là chẳng bao giờ còn quan tâm chú ý tới bọn mình.

Tôi nức nở:

- Em không muốn sống với chị ấy nữa đâu! Em đi đây!

2. Nói xong, tôi tìm cách leo lên tường, chui qua lỗ thông hơi rồi nhảy ra phố. Chị Lật Đật gọi tôi lại thế nào cũng không được bèn đánh thức chị Nga. Nhưng chị Nga vẫn ngủ vùi trong chăn. Chị Lật Đật tiếc rằng mình tròn xoay, không có chân. Nếu có, chắc chị cũng sẽ bỏ đi nốt.

Sáng hôm sau, hơn bảy giờ chị Nga mới thức dậy. Nhìn lên nóc tủ không thấy tôi chị ấy kêu ầm lên: “Ai lấy mất búp bê của con rồi?”. Mẹ chị bảo hãy chịu khó tìm ở góc tủ hay trong gầm giường. Chị Nga miễn cưỡng làm theo, nhưng tìm đâu cho ra tôi nữa?!

3. Đêm hôm trước, thoát được ra ngoài, tôi sung sướng chạy một mạch sang bên kia phố. Nhưng đêm tối, trời lạnh, không thể đi tiếp được, tôi đành phải tìm đến một gốc cây to, chui vào đống lá khô cho đỡ rét. Sáng hôm sau, một cô bé đi ngang qua, nom thấy tôi nằm trong đống lá liền reo lên:

- Ôi! Con búp bê xinh quá mà ai vứt đi thế này? Hoài của!

Cô bé mang tôi về nhà, lau rửa cẩn thận. Cô bảo:

- Búp bê sao không có áo? Tội nghiệp! Chị sẽ may váy áo đẹp cho em nhé!

Thế rồi cô bé hí húi cắt may cho tôi một bộ váy áo rất đẹp. Đến đêm, cô ôm tôi nằm ngủ. Trong vòng tay âu yếm của cô, dưới lần chăn len ấm áp, tôi vô cùng sung sướng. Tôi thỏ thẻ bên tai cô bé đang mơ màng trong giấc ngủ:

- Chị ơi, em muốn được ở bên chị suốt đời!

Câu 3. Kể phần kết của câu chuyện với tình huống: cô chủ cũ gặp lại búp bê trên tay cô chủ mới.

* Tham khảo các phần kết gợi ý dưới đây:

a) Thế rồi, một hôm tình cờ cô chủ cũ đi ngang qua nhà cô chủ mới đúng lúc búp bê đang được bế bồng, âu yếm. Dù búp bê đã có váy áo đẹp, cô chủ cũ vẫn nhận ra búp bê của mình, bèn đòi lại. Cô chủ mới buồn bã trả lại búp bê, nhưng búp bê cứ bám chặt lấy cô, khóc lóc không chịu rời. Cô chủ cũ cảm thấy xấu hổ vì trước đây đã thờ ơ, vô tình với búp bê. Cô buồn rầu bảo cô chủ mới: “Bạn hãy giữ lấy búp bê. Từ nay, nó là của bạn”.

b) Một hôm, cô chủ cũ đến chơi nhà cô chủ mới (thì ra họ là bạn cùng lớp), đúng lúc búp bê đang được cô chủ mới bế trên tay. Cô chủ cũ không nhận ra búp bê của mình vì búp bê tươi tắn, ăn mặc lộng lẫy khác hẳn ngày trước. Cô cứ tấm tắc khen búp bê của bạn đẹp. Búp bê mừng quá! Thế là từ nay, nó có thể yên tâm sống vui vẻ cùng cô chủ mới tốt bụng.

c) Một hôm, cô chủ cũ đến nhà cô chủ mới (thì ra họ là chị em họ) đúng lúc búp bê đang được cô chủ mới ôm gọn trong lòng. Nhìn búp bê lộng lẫy, hạnh phúc trên tay cô chủ mới, cô chủ cũ cảm thấy xấu hổ. Cô ân hận vì sự thờ ơ, vô tình trước đây của mình. Cô làm như không quen biết búp bê. Nhân lúc cô chủ mới có việc ra ngoài, cô chủ cũ đã xin lỗi búp bê.

d) Một hôm, tình cờ búp bê gặp lại cô chủ cũ khi cùng cô chủ mới dạo chơi trên đường. Búp bê ôm chặt lấy cô chủ mới. Thấy vẻ mặt sợ hãi của búp bê, dường như xấu hổ nên cô chủ cũ im lặng bỏ đi...

Câu 4. Câu chuyện muốn nói với các em điều gì?

- Phải biết yêu quý, giữ gìn đồ chơi.

- Đồ chơi làm cho bạn vui, đừng vô tình với chúng.

- Muốn bạn yêu mình, phải quan tâm đến bạn.

- Đừng có mới nới cũ, bỏ rơi bạn bè của mình.

- Ai biết giữ gìn, yêu quý búp bê, người đó là bạn tốt.

- Búp bê cũng biết suy nghĩ như người, hãy yêu quý nó.