Câu 1. Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.

- Các em tự luyện đọc trôi chảy và diễn cảm các bài: Trung thu độc lập, Ở Vương quốc Tương Lai, Nếu chúng mình có phép lạ, Đôi giày ba ta màu xanh, Thưa chuyện với mẹ, Điều ước của vua Mi-đát. Kết hợp trả lời những câu hỏi về nội dung bài học để kiểm tra kĩ năng đọc, hiểu của mình. Đọc thuộc lòng các bài thơ đã học.

Câu 2. Ghi lại những điều cần nhớ về các bài tập đọc thuộc chủ điểm Trên đôi cánh ước mơ theo mẫu sau:

Tên bài Thể loại (văn, thơ, kịch) Nội dung chính Giọng đọc
1. Trung thu độc lập Văn xuôi Mơ ước của anh chiến sĩ trong đêm trung thu độc lập đầu tiên về tương lai tươi sáng của đất nước và thiếu nhi Việt Nam. Nhẹ nhàng, tha thiết, thể hiện niềm tự hào, tin tưởng.
2. Ở vương quốc Tương Lai Kịch Mơ ước của các bạn nhỏ về một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc. Ở đó, trẻ em sẽ là những nhà phát minh, góp sức phục vụ cuộc sống. - Lời Tin-tin, Mi-tin háo hức, ngạc nhiên, thán phục.
- Lời các em bé: hồn nhiên, tự tin, tự hào.
3. Nếu chúng mình có phép lạ Thơ Mơ ước của các bạn nhỏ muốn có phép lạ để làm cho thế giới trở lên tốt đẹp hơn. Hồn nhiên, vui tươi.
4. Đôi giày ba ta màu xanh Văn xuôi Để vận động cậu bé lang thang đi học, chị phụ trách đã làm cho cậu xúc động, vui sướng vì món quà là đôi giày mà cậu hằng mơ ước. Chậm rãi, nhẹ nhàng (đoạn 1 - hồi tưởng); đọc nhanh hơn (đoạn 2 - niềm xúc động vui sướng của cậu bé lúc nhận quà.)
5. Thưa chuyện với mẹ Văn xuôi Cương mơ ước trở thành thợ rèn để kiếm sống giúp gia đình nên đã thuyết phục mẹ đồng tình với em, không xem đó là nghề hèn kém. Giọng Cương: lễ phép, nài nỉ, thiết tha. Giọng mẹ: lúc ngạc nhiên, khi cảm động, dịu dàng.
6. Điều ước của vua Mi-đát Văn xuôi Vua Mi-đát muốn mọi vật mình chạm tay vào đều biến thành vàng. Cuối cùng, vua đã hiểu ra: Những ước muốn tham lam không mang lại hạnh phúc cho con người.

Khoan thai, chậm rãi.

Thay đổi linh hoạt cho phù hợp với tâm trạng của vua: từ phấn khởi, thoả mãn sang hoảng hốt, khẩn cầu, hối hận. Lời thần Đi-ô-ni-dốt phán bảo: nghiêm khắc.

Câu 3. Ghi chép về các nhân vật trong các bài tập đọc là truyện kể đã học theo mẫu sau:

Nhân vật Tên bài Tính cách
- Nhân vật “tôi” (chị phụ trách)
- Cậu bé Lái
Đôi giày ba ta màu xanh

- Nhân hậu, muốn giúp trẻ lang thang. Quan tâm và thông cảm với ước muốn của trẻ.

- Hồn nhiên, thích được đi giày đẹp.

- Cương
- Mẹ Cương
Thưa chuyện
với mẹ
- Hiếu thảo, thương mẹ. Muốn đi làm để kiếm tiền giúp đỡ mẹ.
- Dịu dàng, thương con.
- Vua Mi-dát
- Thần Đi-ô-ni-dốt
Điều ước của
vua Mi-đát
- Tham lam nhưng biết hối hận.
- Nghiêm khắc. Muốn dạy cho vua Mi-đát một bài học nhớ đời.