I. Đọc kĩ bài:

- Đọc nhiều lần bài “Vua tàu thuỷ " Bạch Thái Bưởi, nhớ kĩ nhân vật chính và các chi tiết nổi bật.

- Đọc với giọng hào hứng, thán phục, ca ngợi nhà kinh doanh Bạch Thái Bưởi dám nghĩ, dám làm.

- Chú ý các từ ngữ khó phát âm: quẩy, trải đủ, buôn gỗ, trắng tay, vận tải, diễn thuyết, xưởng sửa chữa, kĩ sư giỏi, lịch sử,...

II. Tóm tắt nội dung:

Bạch Thái Bưởi từ một cậu bé mồ côi cha, nhờ giàu nghị lực và ý chí phấn đấu nên đã trở thành “Vua tàu thuỷ”. Câu chuyện là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Trước khi mở công ti vận tải đường thuỷ, Bạch Thái Bưởi đã làm những công việc gì?

- Đầu tiên, anh làm thư kí cho một hãng buôn. Sau tự kinh doanh, buôn gỗ, buôn ngô, mở hiệu cầm đồ, lập nhà in, khai thác mỏ,...

- Có lúc mất trắng tay không còn gì nhưng anh không nản chí.

2. Bạch Thái Bưởi đã thắng trong cuộc cạnh tranh không ngang sức với các chủ tàu người nước ngoài như thế nào?

Ông đã cho người đến các bến tàu diễn thuyết, khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người Việt Nam: kêu gọi hành khách với khẩu hiệu: “Người ta thì đi tàu ta”. Khách đi tàu của ông ngày một đông. Nhiều chủ tàu người Hoa, người Pháp phải bán lại tàu cho ông. Ông mua xưởng sửa chữa tàu, thuê kĩ sư giỏi trông nom.

3. Em hiểu thế nào là “một bậc anh hùng kinh tế”?

Là bậc anh hùng nhưng không phải trên chiến trường mà trên thương trường./ Là người lập nên những thành tích phi thường trong kinh doanh. / Là người giành thắng lợi to lớn trong kinh doanh.

4. Theo em, nhờ đâu mà Bạch Thái Bưởi thành công?

- Bạch Thái Bưởi thành công nhờ ý chí phấn đấu vươn lên không ngừng, thắng không kiêu, bại không nản.

- Bạch Thái Bưởi biết khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, làm cho hành khách người Việt đồng tình ủng hộ chủ tàu người Việt, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà.

- Bạch Thái Bưởi biết tổ chức, sắp xếp công việc kinh doanh, biết sử dụng người vào từng công việc cụ thể.

IV. Thực hành - Luyện tập:

1/ Đọc lại nhiều lần bài văn.

2/ Kể lại câu chuyện “Vua tàu thuỷ” Bạch Thái Bưởi theo lời của một người Pháp.

Tôi là một người Pháp đang sinh sống, làm ăn ở Việt Nam và đã chứng kiến sự thành đạt một doanh nhân Việt Nam. Đó là câu chuyện của “Vua tàu thuỷ” Bạch Thái Bưởi. Bưởi sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Mồ côi cha từ nhỏ, ngày ngày Bưởi phải theo mẹ quẩy gánh hàng rong trên khắp các nẻo đường. Thấy Bưởi khôi ngô, nhà tư sản họ Bạch nhận làm con nuôi, đặt tên là Bạch Thái Bưởi và cho ăn học tử tế.

Năm 21 tuổi, Bạch Thái Bưởi làm thư kí cho một hãng buôn. Chẳng bao lâu, ông đứng ra kinh doanh độc lập, trải đủ mọi nghề: buôn gỗ, buôn ngô, mở hiệu cầm đồ, lập nhà in, khai thác mỏ... và cố tìm ra hướng làm ăn mới.

Bạch Thái Bưởi mở công ti vận tải đường thuỷ lấy tên là Bạch Thái Bưởi vào lúc những con tàu chở khách của người Hoa đã độc chiếm các tuyến đường sông miền Bắc. Ông cho người đến tận các bến tàu diễn thuyết, hô hào. Trên mỗi chiếc tàu, ông cho dán dòng chữ “Người ta thì đi tàu ta” và treo một cái ống để khách nào đồng tình với ông thì vui lòng bỏ tiền vào ống, tiếp sức cho chủ tàu. Khi đổ ống ra, tiền đồng rất nhiều, tiền hào, tiền xu thì vô kể. Khách đi tàu của ông ngày một đông. Nhiều chủ tàu người Hoa, người Pháp phải bán lại tàu cho Bạch Thái Bưởi. Rồi ông mua xưởng sửa chữa tàu, thuê kĩ sư giỏi trông nom. Lúc thịnh vượng nhất, công ti ông có tới ba mươi chiếc tàu lớn nhỏ mang những cái tên lịch sử: Hồng Bàng, Lạc Long, Trưng Trắc, Trưng Nhị,...

Chỉ trong mười năm, Bạch Thái Bưởi đã có trong tay một sản nghiệp đồ sộ, được mọi người yêu mến, trân trọng gọi là: “Bậc anh hùng kinh tế - Vua tàu thuỷ”.