ĐỀ BÀI: Hãy kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí.

* Tham khảo câu chuyện Ước mơ trở thành bác sĩ dưới đây: .

Không biết có phải do ảnh hưởng của đợt thăm nuôi mẹ nằm bệnh viện hay không mà em ao ước sau này mình sẽ trở thành bác sĩ. Cứ tưởng tượng đến lúc đó là lòng em lại nôn hao, háo hức...

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa, em xin về phục vụ tại bệnh viện tỉnh nhà. Em mặc chiếc áo blu trắng, đội mũ trắng in hình chữ thập đỏ. Với chiếc ống nghe trên cổ và chồng bệnh án trong tay, em lần lượt khám cho từng bệnh nhân. Em an ủi, động viên họ yên tâm chữa bệnh.

Một câu nói ân cần, một lời chỉ dẫn tận tình, một bàn tay ấm áp, kèm theo ánh mắt, nụ cười đáng tin cậy của người thầy thuốc sẽ là nguồn động viên rất lớn đối với người bệnh.

Em dành sự quan tâm đặc biệt cho các bệnh nhân tí hon, nhắc nhở các bé giữ gìn vệ sinh, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và luyện tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khoẻ. Có sức khoẻ, con người sẽ làm được nhiều việc tốt.

Những ca trực đêm, em và đồng nghiệp có mặt nơi phòng cấp cứu để giải quyết những trường hợp đột xuất, giành lại mạng sống quý giá cho con người. Bàn tay khéo léo và nhân đạo của người thầy thuốc sẽ đem lại niềm vui cho bao gia đình.

Ước mơ như thế có phải viển vông không, các bạn? Không! Tuổi thơ ai cũng có quyền chọn cho mình một hay nhiều mơ ước. Có điều, người biến ước mơ thành hiện thực chính là chúng ta chứ không ai khác. Trước mắt, em cố gắng học giỏi, thực hiện đúng lời dạy của thầy cô, cha mẹ và sống tốt với mọi người.

* Trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện.

Trong cuộc sống, bên cạnh những khát vọng chinh phục lớn lao như của nhà vật lí học Xi-ôn-cốp-xki, còn có vô vàn những khát vọng, ước mơ bình thường và thiết thực như của bạn nhỏ trong câu chuyện này.

Bạn nhỏ ước mơ lớn lên sẽ trở thành bác sĩ. Mơ ước này xuất phát từ tình thương sâu sắc đối với mẹ nói riêng và đối với mọi người nói chung. Muốn trở thành một bác sĩ, trước hết phải học thật giỏi và phải có tình yêu thương chân thành cùng tinh thần tận tụy trong công việc.