I. Đọc kĩ bài:

- Đọc kĩ nhiều lần bài Rất nhiều mặt trăng, nhớ kĩ nhân vật chính và các hình ảnh, chi tiết nổi bật.

- Đọc diễn cảm bài văn với giọng linh hoạt, phân biệt lời người dẫn chuyện với lời của các nhân vật: chú hề, nàng công chúa nhỏ,

- Chú ý các từ ngữ khó phát âm: khỏi bệnh, lập tức, vằng vặc, cửa sổ, lo lắng, mắt ngắm, vầng trăng, toả sáng, nâng niu, gắn, ở cổ, chiếu sáng, mỉm cười, đắp chăn, rón rén,...

II. Tóm tắt nội dung:

Trẻ em rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. Các em nghĩ về đồ chơi như về các vật có thật trong đời sống. Các em nhìn thế giới xung quanh, giải thích về thế giới xung quanh rất khác người lớn.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Nhà vua lo lắng về điều gì?

Nhà vua lo lắng vì đêm đó mặt trăng sáng vằng vặc trên bầu trời. Nếu công chúa nhìn thấy mặt trăng thật thì sẽ nhận ra mặt trăng đeo trên cổ là giả. Công chúa thất vọng sẽ ốm trở lại.

2. Vì sao một lần nữa các vị đại thần và các nhà khoa học lại không giúp được nhà vua?

Vì mặt trăng rất lớn và toả sáng rất rộng nên không có cách nào làm cho công chúa không nhìn thấy được. / Vì các vị đại thần và các nhà khoa học đều nghĩ cách che giấu mặt trăng theo kiểu nghĩ của người lớn. / Vì vẫn nghĩ theo cách của người lớn nên các vị đại thần và các nhà khoa học không giúp được nhà vua.

3. Chú hề đặt câu hỏi với công chúa về hai mặt trăng để làm gì?

Chú hề muốn dò hỏi công chúa nghĩ thế nào khi thấy một mặt trăng đang chiếu sáng trên bầu trời, một mặt trăng đang nằm trên cổ công chúa.

4. Cách giải thích của cô công chúa nói lên điều gì? Chọn câu trả lời hợp với ý của em nhất:

a) Đồ chơi đem lại niềm vui rất lớn cho trẻ em.

b) Khi chơi, trẻ em thường nghĩ về đồ chơi như về các vật có thật trong đời sống hằng ngày.

c) Cách nhìn của trẻ em về thế giới xung quanh thường rất khác với người lớn.

Ý c: Cách nhìn của trẻ em về thế giới xung quanh thường rất khác với người lớn là câu trả lời có ý nghĩa sâu sắc hơn cả.

IV. Thực hành - Luyện tập:

1/ Đọc lại nhiều lần bài văn.

2/ Em hãy kể lại câu chuyện theo lời kể của công chúa.

Vua cha rất mừng vì tôi đã khỏi bệnh, nhưng ngài lập tức lo lắng vì đêm đó mặt trăng sẽ sáng vằng vặc trên bầu trời. Nếu tôi nhìn thấy mặt trăng, tôi sẽ nhận ra mặt trắng đeo trên cổ tôi không phải là mặt trăng thật. Tôi sẽ thất vọng và ốm trở lại. Thế là vua cha lại cho vời các vị đại thần, các nhà khoa học đến để nghĩ cách làm cho tôi không thể nhìn thấy mặt trăng. Các vị đại thần, các nhà khoa học đều bó tay.

Mặt trăng đã bắt đầu nhô lên qua cửa sổ. Vua cha vội gọi chú hề tới, nói cho chú hay điều ngài lo lắng.

Chú hề vào phòng tôi, thấy tôi đang nằm bên cửa sổ, say sưa ngắm nhìn vầng trăng toả sáng trên bầu trời, tay nâng niu vầng trăng bé nhỏ gắn trên chiếc dây chuyền ở cổ.

- Làm sao mặt trăng lại chiếu sáng trên bầu trời trong khi nó đang nằm trên cổ công chúa nhỉ ? - Chú hề hỏi tôi.

Tôi nhìn chú hề, mỉm cười:

- Khi ta mất một chiếc răng, chiếc răng mới sẽ mọc ngay ở chỗ ấy. Khi ta cắt những bông hoa trong vườn, những bông hoa khác sẽ mọc lên. Có đúng không nào?

Chú hề vội tiếp lời:

- Tất nhiên rồi! Khi một con hươu mất sừng, cái sừng mới sẽ mọc ra. Sau khi đêm thay thế cho ngày, ngày lại thế chỗ của đêm.

- Mặt trăng cũng như vậy, mọi thứ đều như vậy... - Giọng tôi nhỏ dần, nhỏ dần. Tôi buồn ngủ lắm rồi.

Chú hề đắp chăn cho tôi rồi rón rén bước ra khỏi phòng.