* Gợi ý:

1. Xác định: Người nhận thư (là ai?); tin vui cần báo là gì?

2. Thực hành viết thư:

a) Phần đầu thư:

- Nêu địa điểm và thời gian viết thư (ghi rõ tên tỉnh hoặc thành phố; ngày, tháng, năm gửi thư).

- Lời chào hỏi người nhận thư.

b) Phần chính: (Nội dung thư)

- Thăm hỏi tình hình người nhận thư.

- Nêu mục đích, lí do viết thư: ghi rõ tin cần báo. Nếu tin này là một câu chuyện, em có thể viết dưới dạng kể lại một câu chuyện bao gồm các phần: mở đầu, diễn biến, kết thúc.

c) Phần cuối thư: lời chúc, lời hứa hẹn, lời chào.

3. Viết ngoài phong bì thư:

Các em có thể mua phong bì hoặc tự làm phong bì. Điều quan trọng là viết đúng tên, địa chỉ người gửi và tên, địa chỉ người nhận.

* Một số đề bài để học sinh tham khảo:

ĐỀ 1: Nhân dịp năm mới, hãy viết thư cho một người thân (ông bà, cô giáo cũ, bạn cũ,...) để thăm hỏi và chúc mừng năm mới.

Hà Nội, ngày 18 tháng 1 năm 2009

Ngọc Anh thân mến!

Thư trước, mình viết cho bạn đã lâu mà chưa nhận được thư trả lời. Sốt ruột, mình viết tiếp cho bạn một lá nữa đây. Đầu thư, mình xin gửi lời hỏi thăm sức khoẻ đến bạn cùng toàn thể gia đình.

Từ ngày bạn theo bố mẹ chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh, chắc là mọi việc đều thuận lợi cả chứ? Trường mới có gần nhà không? Bạn đã kết thân với bạn nào chưa? Mình tin rằng bạn vẫn tiếp tục học giỏi như hồi ở ngoài này.

Mình không thể nào quên những kỉ niệm đẹp đẽ trong tình bạn của chúng ta. Hình ảnh nụ cười tươi tắn và hai bím tóc xinh xinh của cô bạn thân thiết đã in sâu trong tâm trí mình. Ngoài này, lớp mình vẫn thế. Các bạn nhắc Ngọc Anh luôn đấy!

Thời gian cuối năm trôi qua nhanh thật, hôm nay đã là ngày tiễn ông Táo cưỡi cá chép mang sớ lên chầu Trời. Chỉ một tuần nữa là chúng mình lại được xúng xính trong bộ quần áo mới, cùng ông bà, cha mẹ đi chúc Tết và dạo chơi xuân. Nghĩ đến những điều thú vị mỗi dịp Tết đến, xuân về, mình lại nhớ bạn vô cùng! Tết này, mình và bạn không còn được nắm tay nhau, vui vẻ len lách trong dòng người đông nghịt đổ ra xung quanh Hồ Gươm để đón giao thừa như mọi năm. Tiếc quá!

Nhân dịp năm mới, mình xin gửi tới gia đình bạn lời chúc mừng chân thành và tốt đẹp nhất! Chúc Ngọc Anh học giỏi, hát hay và gặp được nhiều điều may mắn!

Hẹn gặp nhau ở Hà Nội hè tới nhé! Thân ái chào bạn!

Bạn cũ

Thanh Hương

ĐỀ 2: Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12 tháng 3 năm 2009

Lan Hương thân mến!

Thế là chúng ta xa nhau đã gần nửa năm rồi, mình nhở bạn nhiều lắm! Ở trường mới, lớp mới, bạn có lúc nào nhớ tới thầy cô và các bạn cũ nơi mái trường xưa? Chợt nhớ ngày sinh nhật của Hương, mình vội viết vài dòng hỏi thăm và chúc mừng ngày sinh của bạn thay quà tặng sinh nhật bạn vậy.

Lan Hương ơi! Từ ngày theo ba mẹ ra Hà Nội, tình hình mọi mặt của bạn ra sao? Bạn có khoẻ như hồi ở Sài Gòn không? Bạn đã làm quen được những bạn mới, nếp sống mới chưa? Mình rất mong bạn mau chóng thích nghi để học tập được tốt hơn.

Mình nhớ bữa tiệc sinh nhật của Hương năm ngoái sao giản dị mà ấm cũng thế. Con gấu bông bé nhỏ, món quà các bạn tặng, Hương còn giữ không? Năm nay, Hương có đầy đủ ông bà, cha mẹ và các bạn mới nên tổ chức sinh nhật chắc vui lắm.

Năm nay, các bạn lớp mình chăm học hơn nhiều. Mấy bạn nam đã bớt nghịch ngợm, quậy phá. Cô chủ nhiệm nhẹ được một mối lo.

Lan Hương thân! Ngoài việc học tập ngày càng chăm chỉ, các bạn lớp mình vẫn duy trì phong trào văn nghệ. Chúng mình hiện đang tập một số tiết mục để tham gia hội diễn văn nghệ sắp tới của trường. Nhóm múa luôn nhắc tới Lan Hương. Giá mà bạn còn ở đây thì vui biết mấy!

Cuối thư, mình chúc Lan Hương và gia đình mạnh khoẻ, gặp nhiều may mắn! Nhận được thư, bạn viết ngay cho mình nhé! Mong gặp lại bạn trong dịp hè tới!

Thân ái

Lâm Mai Thi

ĐỀ 3: Nghe tin quê bạn bị thiệt hại do bão, em hãy viết thư thăm hỏi và động viên bạn.

Thanh Hoá, ngày 15 tháng 8 năm 2009

An thân mến! Mình là Thức, học sinh trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, phường ..., quận ... Tháng trước, chúng mình đã làm quen và kết bạn với nhau ở trại hè Cháu ngoan Bác Hồ của thành phố tổ chức tại khu nghỉ mát bãi biển Sầm Sơn, bạn nhớ ra chưa?!

Mấy hôm nay, đài phát thanh, truyền hình của tỉnh và cả nước thông báo vùng quê của bạn vừa trải qua một cơn bão lớn, bà con ngư dân bị thiệt hại khá nhiều về tàu thuyền và các phương tiện đánh bắt. Nhìn cảnh làng quê của bạn xơ xác, cây cối gãy đổ ngổn ngang, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái tan hoang, mình và những người thân trong gia đình cùng ngồi xem tivi đều cảm thấy ngậm ngùi, đau xót. Đáng sợ thay là những cơn giận dữ của thiên nhiên, bất ngờ gieo tai hoạ xuống cuộc sống của không ít người dân lao động ở những làng chài ven biển.

Thiệt hại vật chất dần dần rồi sẽ được khôi phục, nhưng những tổn thất về tinh thần, tình cảm thì không gì bù đắp được. Mình đã khóc khi trên màn hình hiện lên cảnh những người mẹ trẻ tay bồng con nhỏ đứng trên bờ cát, dõi mắt ra khơi xa, đau đáu mong chờ bóng dáng người thân trở về sau cơn bão. Biển cả lúc êm đềm, lúc dữ dội, thật khó lường phải không An?

Nhưng mình tin rằng, với tình cảm đoàn kết, cưu mang, lá lành đùm lá rách đã thành truyền thống tốt đẹp bao đời của dân tộc Việt Nam, đồng bào cả nước sẽ giúp bà con quê bạn vượt qua cơn hoạn nạn.

An mến! Trên này, thành phố đang phát động phong trào giúp đỡ đồng bào bị bão lụt. Chúng mình cũng đang tích cực đóng góp quần áo, sách vở và cả đồ chơi nữa để gửi đến các bạn vùng bị thiên tai. Mình biết rằng giá trị của những cái đó chẳng đáng là bao nhưng nó thể hiện sự quan tâm chia sẻ của chúng mình với các bạn đang gặp khó khăn.

Mình rất mong các bạn sớm ổn định cuộc sống bình thường và lại tiếp tục cắp sách đến trường. Chúc An mạnh khoẻ và học giỏi! Hẹn gặp nhau vào hè năm sau, An nhé!

Bạn mới

Trương Đình Thức

ĐỀ 4: Nghe tin gia đình một người thân ở xa có chuyện buồn (có người đau ốm, người mới mất hoặc mới gặp tai nạn...), hãy viết thư thăm hỏi và động viên người thân đó.

Hải Phòng, ngày 10 tháng 2 năm 2009

Bà nội kính mến!

Hôm qua, nhận được thư bác Lợi báo tin bà nội ốm, cả nhà cháu rất lo lắng. Cháu thay mặt gia đình viết thư hỏi thăm sức khoẻ của bà và mong bà mau khoẻ.

Bà ơi, bệnh tình của bà hiện nay thế nào? Bà đã ăn cơm được chưa? Bà đã đọc sách được chưa? Tháng trước, bố cháu về thăm thì bà vẫn khoẻ mà nay bà đã bệnh rồi. Do trái gió trở trời hay vì tuổi già hả bà?

Bố mẹ cháu và chúng cháu thương bà lắm! Thỉnh thoảng bố cháu kể chuyện ngày xưa ông nội đi đánh giặc, bà thắt lưng buộc bụng, tần tảo nuôi cả nhà. Suốt một đời, bà vất vả vì con, vì cháu. Nghe bố kể, chúng cháu càng thêm thấm thía công lao to lớn của bà.

Bà nội kính mến!

Vì hoàn cảnh công tác xa nhà nên bố mẹ cháu không có điều kiện gần gũi để chăm sóc bà nội thường xuyên. Nay bà nội ốm, cả gia đình cháu đều rất lo. Cháu chẳng biết làm sao, chỉ mong bà khoẻ mạnh sống lâu với con cháu. Thế nào bố mẹ cháu cũng thu xếp công việc để về thăm bà. Cháu báo cho bà một tin vui là cháu vừa được thêm một điểm 10 Toán nữa đấy, bà ạ!

Cháu xin dừng bút, kính chúc bà, hai bác và các anh chị mạnh khoẻ! Cháu mong được về thăm bà vào dịp Tết sắp tới.

Kính thư

Cháu của bà

Ngọc Oanh

ĐỀ 5: Đã lâu chưa có dịp về quê thăm ông, bà (hoặc chú, bác, cô, dì...), em hãy viết thư thăm hỏi và cho biết tình hình đời sống hằng ngày của gia đình em.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 2 năm 2009

Chú Tư kính mến!

Mới bữa nào nghỉ Tết, cháu được ba má cho về quê thăm ông bà nội cùng chú thím và các em, vậy mà tính ra đã gần một tháng trôi qua. Vào học kì II, chuyện học hành đã ổn định nên cháu tranh thủ viết ít dòng, kính thăm sức khoẻ ông bà nội cùng chú thím và hai em.

Chú Tư ơi, dạo này sức khoẻ của ông bà ra sao? Bệnh nhức đầu của bà nội đã đỡ chưa? Chú có thường xuyên nhắc bà uống thuốc không ạ? Ông nội sáng sáng vẫn tập thể dục dưỡng sinh chứ chú? Chú và thím dạo này chắc cũng đang bận rộn với công việc của trường, của lớp? Em Giang và em Thanh vẫn chăm ngoan, học giỏi chứ ạ?

Về phần gia đình cháu, mọi chuyện vẫn bình thường. Ba má cháu khoẻ. Ngoài giờ dạy ở trường, ba cháu còn dịch sách, viết báo. Má cháu ngày đi làm, tối tranh thủ may thêm quần áo gia công để tăng thu nhập. Chị em cháu cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng ba má. Cháu cũng báo tin để chú thím mừng là từ đầu học kì II tới nay, cháu đã được mấy điểm mười môn Toán và nhiều điểm khá ở các môn khác. Nghe lời khuyên của chú thím, cháu bớt ham chơi và đã biết tự giác giúp đỡ gia đình những việc nhỏ. Ba má cháu vui lòng lắm.

Chú Tư ơi! Cháu mong cho mau tới hè để lại được cùng gia đình về quê sum họp với ông bà, chú thím và các em. Cuối thư, cháu kính chúc ông bà, chú thím mạnh khoẻ, các em chăm ngoan! Nhận được thư này, chú viết thư cho cháu nhé!

Kính thư

Cháu của chú

Huy Thắng

ĐỀ 6: Em hãy viết thư thăm hỏi thầy (hoặc cô giáo) cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của thầy (cô) giáo đó đối với em và các bạn.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 2 năm 2009

Cô kính mến của em!

Thấm thoắt, em xa cô và các bạn đã hơn một học kì. Tuy sống trong môi trường mới, giữa thầy bạn mới nhưng em luôn nhớ tới cô và tập thể lớp 4B thân yêu. Hôm nay, sau khi đoạt được giải Nhì học sinh giỏi của quận về môn Toán, em vui mừng viết thư báo tin cho cô rõ.

Trước hết, em xin gửi lời kính thăm sức khoẻ của cô cùng gia đình. Cô có còn dạy lớp Bốn không hay là cô dạy theo lên lớp Năm? Nếu được học thêm cô một năm nữa thì thật là sung sướng, vì chúng em đã coi cô là người mẹ hiền thứ hai của mình.

Thưa cô! Việc giảng dạy của cô năm nay chắc vẫn tốt như năm ngoái? Em nhớ cô và nhớ nhiều kỉ niệm đã gắn bó cô với tập thể lớp do cô phụ trách. Nhờ cô mà lớp 4B từ một lớp cá biệt đã trở thành lớp tiên tiến của trường. Riêng em, em không thể nào quên tình thương yêu chân thành cô dành cho em.

Cô ơi, cô có nhớ lần mẹ em bị bệnh, em phải nghỉ học mất mấy ngày không ạ? Cô đã phân công các bạn trong tổ giúp em chép bài, còn cô đích thân đến tận nhà để giảng bài cho em hiểu. Thấy nhà em nghèo, cô dành dụm số tiền ít ỏi của mình mua tặng cho em một bộ quần áo. Lúc nhận quà cô cho, em đã khóc vì cảm động. Cô khuyên em ráng vượt khó để học cho thật giỏi. Lời dặn ấy giờ đây vẫn luôn vang vọng bên tai em, giúp em không ngừng phấn đấu.

Cuối thư, em xin gửi lòng biết ơn sâu sắc và lời chúc tốt đẹp nhất tới cô và gia đình. Em hứa với cô sẽ cố gắng hơn nữa để đền đáp xứng đáng công ơn thầy cô và cha mẹ. Cô chuyển giùm em lời thăm hỏi tới các bạn cũ của lớp mình cô nhé!

Kính thư

Học trò của cô

Thành Long

ĐỀ 7: Nhà em có một người thân vắng mặt. Em hãy viết thư cho người đó và thuật lại một câu chuyện vui (hay buồn) mới xảy ra ở gia đình, trường lớp hoặc địa phương em.

Củ Chi, ngày 15 tháng 3 năm 2009

Chú Út kính mến!

Gia đình cháu mới nhận được thư chú chiều qua. Bà nội và ba má cháu cùng chúng cháu rất mừng vì chú vẫn mạnh khoẻ và có nhiều tiến bộ. Ba cháu khen chú mau thích nghi với môi trường quân đội và tin rằng chú sẽ nhanh chóng trưởng thành.

Chú Út ơi, từ ngày chú nhập ngũ tới nay, địa phương mình có nhiều thay đổi lắm chú ạ! Thay đổi lớn nhất là ngôi trường cấp 1 cũ đã được thay thế bằng ngôi trường mới xây đẹp đẽ, khang trang. Năm học này, chúng cháu được học tập và vui chơi trong điều kiện thật đầy đủ và thuận tiện. Kinh phí xây dựng trường do huyện cấp một phần, phần còn lại của xã và phụ huynh đóng góp. Khai trường năm nay thực sự là một ngày hội đối với học sinh, thầy cô giáo và nhân dân toàn xã. Nhìn ngôi trường ngói mới đỏ tươi, tường quét vôi xanh dịu, sáng sủa, ai cũng vui lòng. Từ nay, cái cảnh chúng cháu phải học trong những lớp học hư nát đã hoàn toàn chấm dứt. Hôm khánh thành, ông nội đã thay mặt bà con toàn xã cảm ơn chính quyền quan tâm tới việc học hành của con em nhân dân. Cháu ngồi dưới nghe ông nói mà cảm động. Sau đó, thầy Hiệu trưởng căn dặn chúng cháu phải cố gắng học cho giỏi để xứng đáng với sự săn sóc tận tình của mọi người.

Chú Út à, nếu chú có dịp về thăm nhà, hẳn chú sẽ ngạc nhiên vì dãy nhà mới xây ở mảnh đất gần Ủy ban xã. Đó là những ngôi nhà tình nghĩa do một số cơ quan trong thành phố xây dựng tặng các gia đình liệt sĩ. Bà con cô bác ở địa phương cũng quyên góp xây tặng cụ Sáu Nhiêu một ngôi nhà xinh xắn cùng với một số vật dụng cần thiết khác. Tình nghĩa xóm giềng thắm thiết lắm chú ạ!

Ông bà nội nhắn chú cứ yên tâm rèn luyện, đừng lo cho ông bà. Cả gia đình vẫn bình an và luôn nhớ tới chú.

Cháu dừng bút, kính chúc chú mạnh khoẻ và đạt nhiều thành tích hơn nữa! Hẹn gặp chú thư sau!

Kính thư

Cháu của chú

Duy Minh

ĐỀ 8: Em hãy viết thư thăm hỏi các chú thương binh đang nằm điều trị ở Viện quân y và thuật lại một vài kỉ niệm sâu sắc của em (hoặc một câu chuyện em được biết qua sách báo) về tình quân dân thắm thiết.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25 tháng 7 năm 2009

Các chú thương binh kính mến!

Từ thành phố Hồ Chí Minh, cháu viết thư này kính thăm các chú, chúc các chú vui vẻ, an tâm điều trị để mau khỏi bệnh!

Kính thưa các chú! Chúng cháu luôn luôn ghi nhớ công ơn của các chú. Có được cuộc sống thanh bình, yên vui hôm nay là do các chú đã không tiếc máu xương bảo vệ Tổ quốc. Chúng cháu xin hứa sẽ cố gắng học tập thật giỏi để đền đáp công ơn ấy.

Các chú ơi, sức khoẻ các chú dạo này có khá không ạ? Chắc là bệnh viện đã dành mọi điều kiện tốt nhất để điều trị và chăm sóc các chú. Ba cháu là bác sĩ quân y. Ba thường kể cho cháu nghe gương phấn đấu kiên trì để mau chóng trở về với đồng đội, với cuộc sống của các chú. Cháu rất cảm phục và càng thêm yêu quý các chú hơn.

Ở phường cháu cũng có một chú thương binh tên là Quang. Chú ấy bị thương trong trận tiến công giải phóng Sài Gòn. Tuy cụt mất một chân nhưng chú Quang không nề hà bất cứ công việc gì. Chú ấy tình nguyện dạy lớp học tình thương buổi tối và dành dụm số tiền phụ cấp ít ỏi của mình để mua sách vở tặng các trẻ em nghèo. Bà con trong phường cùng với chính quyền địa phương đã quyên góp xây tặng chú Quang một căn nhà tình nghĩa. Hôm nhận quyết định trao nhà, chú Quang cảm động lắm. Chú nói rằng rất sung sướng được sống trong tình thương yêu, đùm bọc của mọi người.

Các chú kính mến!

Hiện nay, ở thành phố Hồ Chí Minh đang có phong trào đền ơn đáp nghĩa. Phong trào ấy là biểu hiện cụ thể của đạo lí Uống nước nhớ nguồn. Cháu nghĩ như vậy có đúng không, các chú?

Thư đã dài, cháu tạm dừng bút, kính chúc các chú mau bình phục! Hẹn. gặp lại các chú ở thư sau!

Kính thư

Cháu

Tiến Dũng

ĐỀ 9: Em hãy viết thư cho một người bạn phương xa, tả lại quang cảnh khu phố hay thôn xóm, bản làng nơi mình ở vào một ngày đông giá lạnh.

Sơn Tây, ngày 20 tháng 12 năm 2009

Ngọc Dung thân mến!

Thế là bạn xa cái thị xã nhỏ bé cùng ngôi trường Tiểu học Hồng Hà đã được gần một năm rồi đấy nhỉ! Ở phương Nam chan hoà ánh nắng, bạn có nhớ đến mùa đông giá lạnh của phương Bắc xa xôi? Mấy hôm nay, ngoài này rét lắm! Gió mùa đông bắc tràn về, nhiệt độ xuống dưới 10°c nên các trường phổ thông cho học sinh nghỉ học. Ở nhà buồn, mình nhớ bạn quá nên viết thư cho bạn.

Đầu tiên, mình gửi đến Dung cùng toàn thể gia đình lời thăm hỏi chân tình nhất. Sau đây, mình sẽ kể cho Dung nghe về khung cảnh quê hương trong những ngày đông giá lạnh để giúp bạn phần nào vơi đi nỗi nhớ.

Gần một tuần nay, mặt trời hầu như không xuất hiện. Vắng ánh nắng nên vắng cả tiếng chim. Bầu trời bao phủ một màu mây xám xịt. Mưa phùn giăng giăng. Không khí ẩm ướt và lạnh lẽo. Những cây bàng rụng hết lá chỉ còn trơ lại những cành khẳng khiu, run rẩy trong mưa.

Trời rét đậm. Người nào cũng mặc tới vài ba lớp áo. Áo bông, áo len, áo khoác... Rồi mũ che tai, khăn quấn cổ, bít tất, găng tay... Toàn thân được che kín để chống chọi với cái lạnh như cắt da, cắt thịt.

Nhà hai bên phố đóng kín mít. Trên đường vắng hẳn người qua lại. Ai có việc phải ra ngoài cũng cố đi cho thật nhanh để mau chóng trở về ngôi nhà ấm áp.

Dung có nhớ bé Trung - em trai mình không? Hiếu động là thế mà giờ đây cu cậu cũng đành loanh quanh trong nhà, chẳng dám ra đường đùa nghịch với các bạn của nó. Bà nội mình nhóm bếp lửa ở gian giữa, đặt vào đấy mấy gốc củi lớn cho cháy âm ỉ. Hơi nóng lan toả khắp nhà, dễ chịu vô cùng! Buổi tối, hai chị em mình ngồi hai bên, nghe bà kể chuyện cổ tích thật hay, quên cả tiếng gió bấc đang rít lên ngoài cửa sổ.

Tuy được nghỉ học nhưng mình vẫn lấy sách vở ra ôn lại bài và làm hết những bài tập cô giáo cho về nhà. Mình rất thích chui vào chăn bông, chỉ thò đầu ra ngoài thôi để đọc sách, đọc truyện. Ước gì Dung có mặt ở đây để chúng mình chơi oẳn tù tì hay đánh tam cúc. Ai thua bị búng tai hoặc bôi râu như ngày nào thì vui biết mấy!

Chiều nay, Hạnh sang nhà mình chơi. Hai đứa nhắc nhiều đến Dung và ao ước có dịp nào đó được vào thăm Dung, thăm Sài Gòn, xứ sở không có mùa đông để xem, để biết những điều khác lạ. Điều mong ước trước mắt của chúng mình là trời ấm lên để đi học, gặp lại thầy cô và các bạn.

Thôi, thư đã dài, mình dừng bút ở đây. Chúc bạn cùng gia đình mạnh khoẻ và hạnh phúc! Mong thư bạn!

Thân ái!

Thu Nga

ĐỀ 10: Em lỡ có một cử chỉ hoặc lời nói, việc làm sai trái đối với người trên (bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo...). Em hãy viết thư xin lỗi, tỏ rõ sự hối hận và hứa quyết tâm sửa chữa khuyết điểm.

Hà Nội, ngày 22 tháng 2 năm 2009

Bố kính mến của con!

Đã lâu, bố mới về thăm nhà. Cả gia đình rất vui trong dịp sum họp đó. Lẽ ra, niềm vui ấy phải trọn vẹn, nhưng chỉ vì lỗi lầm của con mà bố mẹ phiền lòng. Con biết lúc bước chân ra đi, bố lo cho con, đứa con trai ham chơi, nghịch ngợm. Chắc đến giờ, bố vẫn chưa hết buồn vì con? Con viết thư này mong bố tha thứ!

Bố ơi! Giờ này con đã hiểu ra rằng bố nghiêm khắc với con là vì muốn cho con nên người. Suốt sáng chủ nhật vừa qua, bố đã dành thời gian để quan tâm, chăm sóc tới con. Bố hướng dẫn con giải những bài toán khó. Bố giảng rất dễ hiểu và con đã làm được những bài toán ấy. Bố ra cho con một số bài tập tương tự như vậy và bảo con giải ngay trong chiều hôm đó.

Đầu giờ chiều, lúc con vừa ngồi vào bàn học thì Tấn và Trung đến thì thầm rủ con đi đá bóng. Sợ bố mẹ không cho phép nên con đã nói dối là các bạn rủ đi thăm cô giáo bị ốm. Bố mẹ đã tin con nên đồng ý cho đi.

Đến cổng trường, con thấy bảy tám bạn đã chờ ở đó. Chúng con chia làm hai nhóm, đá bóng ngay trên mặt đường, gây cản trở cho người và xe qua lại. Lúc con mải mê lao ra bắt bóng, không may con đã bị một anh thanh niên đi xe máy đụng phải. Con ngã rất đau, xây xát cả chân tay, quần bị rách một miếng to ở đầu gối. Các bạn vô cùng hoảng sợ. Tấn đã mượn lọ dầu nóng của một bà cụ bán hoa quả gần đây để xoa bóp cho con. Cuộc chơi thế là chấm dứt.

Trên đường về, con nghĩ cách nói dối bố mẹ sao cho êm. Khi nhìn thấy con, mẹ ngạc nhiên hỏi làm sao thế thì con đã nói là bị ngã trên đường về. Nhìn mắt bố, con biết bố không tin. Bố nói: “Con nói dối. Con hãy nói thật mọi chuyện! Thôi, con vào rửa chân tay và thay quần áo đi, rồi mẹ bôi thuốc cho!”.

Nghe bố nói, con muốn khóc nhưng vì chuyện đã rồi nên đành cúi đầu lặng thinh.

Bố ơi, con ân hận lắm! Chỉ vì ham chơi mà con đã thành đứa trẻ dối trá và hèn nhát. Thật không hay tí nào phải không bố? Con xin hứa với bố từ nay con sẽ từ bỏ tật xấu ấy, tự giác học tập hơn nữa để bố mẹ vui lòng. Tháng sau bố về, con sẽ tiến bộ hơn nhiều.

Mong bố ghi nhận quyết tâm của con! Con dừng bút, kính chúc bố mạnh khoẻ, công tác tốt!

Kính thư

Con trai của bố

Mạnh Hùng