I. Đọc kĩ bài:

- Đọc nhiều lần bài Người tìm đường lên các vì sao, nhớ kĩ nhân vật chính và các chi tiết nổi bật.

- Giọng đọc phù hợp với diễn biến câu chuyện và tính cách nhân vật.

- Chú ý các từ ngữ khó phát âm: Xi-ôn-cốp-xki, bầu trời, rủi ro, non nớt, nghiên cứu, chinh phục,...

II. Tóm tắt nội dung:

Ca ngợi nhà khoa học vĩ đại Xi-ôn-cốp-xki. Nhờ kiên trì, bền bỉ nghiên cứu suốt 40 năm mà ông đã thực hiện thành công mơ ước tìm đường lên các vì sao.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Xi-ôn-cốp-xki mơ ước điều gì?

Xi-ôn-cốp-xki từ nhỏ đã mơ ước được bay lên bầu trời.

2. Ông kiên trì thực hiện mơ ước của mình như thế nào?

Ông sống rất kham khổ để dành dụm tiền mua sách vở và dụng cụ thí nghiệm. Sa hoàng không ủng hộ phát minh về khí cầu bay bằng kim loại của ông nhưng ông không nản chí. Ông đã kiên trì nghiên cứu và thiết kế thành công tên lửa nhiều tầng, trở thành phương tiện đầu tiên để bay tới các vì sao.

3. Nguyên nhân chính giúp Xi-ôn-cốp-xki thành công là gì?

Xi-ôn-cốp-xki thành công vì ông có ước mơ chinh phục các vì sao, có nghị lực và quyết tâm thực hiện mơ ước.

4. Em hãy đặt tên khác cho truyện?

Người chinh phục các vì sao, Quyết tâm chinh phục các vì sao, Ước mơ bay lên bầu trời, Từ mơ ước biết bay như chim, Ông tổ của ngành du hành vũ trụ,...

IV. Thực hành - Luyện tập:

Kể lại truyện Người tìm đường lên các vì sao bằng lời của Xi-ôn-cốp-xki.

* Tham khảo cách kể dưới đây:

Từ nhỏ, tôi đã mơ ước được bay lên bầu trời. Có lần, tôi dại dột nhảy qua cửa sổ để bay theo những cánh chim. Kết quả, tôi bị ngã gãy chân. Nhưng rủi ro lại làm nảy ra trong đầu óc non nớt của tôi một câu hỏi: “Vì sao quả bóng không có cánh mà vẫn bay được?”.

Để tìm bằng được điều bí mật đó, tôi đọc không biết bao nhiêu là sách. Nghĩ ra điều gì, tôi lại loay hoay làm thí nghiệm, có khi đến hàng trăm lần.

Có người bạn hỏi:

- Cậu làm thế nào mà mua được nhiều sách vở và dụng cụ thí nghiệm như thế?

Tôi cười:

- Có gì đâu, mình chỉ tiết kiệm thôi!

Đúng là quanh năm, tôi chỉ ăn bánh mì suông và uống nước lọc. Qua nhiều lần thí nghiệm, tôi đã tìm ra cách chế tạo khí cầu bay bằng kim loại. Sa hoàng chưa tin nên không ủng hộ. Không nản chí, tôi tiếp tục đi sâu vào lí thuyết bay trong không gian. Được gợi ý từ chiếc pháo thăng thiên, sau này tôi đã thiết kế thành công tên lửa nhiều tầng, biến nó thành phương tiện để bay tới các vì sao.

Hơn bốn mươi năm khổ công nghiên cứu, tìm tòi, tôi đã thực hiện được điều tôi hằng suy nghĩ: “Các vì sao không phải để tôn thờ mà để chinh phục”.