I. Đọc kĩ bài:

- Đọc nhiều lần bài Vẽ trứng, nhớ kĩ nhân vật chính và các chi tiết nổi bật.

- Đọc bằng giọng nhẹ nhàng, thong thả. Nhấn mạnh lời khuyên bảo chí tình của thầy giáo.

- Chú ý những từ ngữ khó phát âm: Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi, Vê-rô-ki-ô, đừng tưởng, từng quả trứng, khổ luyện, kiệt xuất, trân trọng, trưng bày,...

II. Tóm tắt nội dung:

Bài văn kể về những ngày đầu học vẽ của Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi, một danh hoạ người I-ta-li-a nổi tiếng thế giới. Thầy giáo đã dạy ông những bài học vỡ lòng quan trọng. Nhờ khổ công rèn luyện, Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi đã trở thành hoạ sĩ thiên tài.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Vì sao trong những ngày đầu học vẽ, cậu bé Lê-ô-nác-đô cảm thấy chán ngán?

Vì suốt mười mấy ngày, thầy bắt cậu phải vẽ rất nhiều trứng.

2. Thầy Vê-rô-ki-ô cho học trò vẽ trứng để làm gì?

Để biết cách quan sát sự vật một cách tỉ mỉ, miêu tả nó chính xác trên giấy vẽ.

3. Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi thành đạt như thế nào?

Lê-ô-nác-đô trở thành danh hoạ kiệt xuất. Tác phẩm của ông được trưng bày trân trọng ở nhiều bảo tàng lớn trên thế giới. Tên tuổi ông là niềm tự hào của toàn nhân loại. Ông còn là nhà điêu khắc, kiến trúc sư, kĩ sư, nhà bác học lớn của thời đại Phục hưng.

4. Theo em, những nguyên nhân nào khiến cho Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi trở thành hoạ sĩ nổi tiếng? Nguyên nhân nào là quan trọng nhất?

- Lê-ô-nác-đô là người có năng khiếu bẩm sinh.

- Lê-ô-nác-đô gặp được thầy giỏi.

- Lê-ô-nác-đô khổ luyện nhiều năm.

Cả 3 nguyên nhân trên tạo nên thành công của Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi, nhưng quan trọng nhất là sự khổ công luyện tập của ông. Người ta thường nói: “Thiên tài được tạo nên bởi 1% năng khiếu bẩm sinh, 99% do khổ công luyện tập”.

IV. Thực hành - Luyện tập:

1/ Đọc nhiều lần bài văn.

2/ Kể lại chuyện Vẽ trứng theo lời của Lê-ô-nác-đô.

* Tham khảo cách kể dưới đây:

Ngay từ nhỏ, tôi đã rất thích vẽ. Cha tôi đưa tôi đến nhờ danh hoạ Vê-rô-ki-ô dạy dỗ.

Suốt mười mấy ngày đầu, thầy Vê-rô-ki-ô chỉ bắt tôi vẽ trứng. Tôi vẽ hết quả này đến quả khác và đã bắt đầu tỏ vẻ chán nản. Thấy thế, thầy Vê-rô-ki-ô liền bảo:

- Con đừng tưởng vẽ trứng là dễ! Trong hàng nghìn quả trứng, không có lấy hai quả hoàn toàn giống nhau đâu. Muốn thể hiện thật đúng hình dáng của từng quả trứng, người hoạ sĩ phải khổ công luyện tập.

Thầy lại nói:

- Tập vẽ đi vẽ lại quả trứng thật nhiều lần, con sẽ biết quan sát sự vật một cách tỉ mỉ và miêu tả nó trên giấy vẽ một cách chính xác. Đến lúc ấy, con muốn vẽ bất cứ cái gì cũng đều có thể vẽ được như ý.

Tôi hiểu ra mục đích của thầy và miệt mài tập vẽ.

Sau nhiều năm khổ luyện, tôi đã trở thành hoạ sĩ nổi tiếng. Các tác phẩm của tôi được trân trọng trưng bày ở nhiều bảo tàng lớn trên thế giới.