Câu 1. Đọc bài thơ dưới đây rồi kể lại bằng lời của em:

NÀNG TIÊN ỐC

Xưa có bà già nghèo

Chuyên mò cua bắt ốc

Một hôm bà bắt được

Một con ốc xinh xinh

Vỏ nó biệng biếc xanh

Không giống như ốc khác

Bà thương không muốn bán

Bèn thả vào trong chum.

Rồi bà lại đi làm

Đến khi về thấy lạ:

Sân nhà sao sạch quá

Đàn lợn đã được ăn

Cơm nước nấu tinh tươm

Vườn rau tươi sạch cỏ.

Bà già thấy chuyện lạ

Bèn cố ý rình xem

Thì thấy một nàng tiên

Bước ra từ chum nước

Bà già liền bí mật

Đập vỡ vỏ ốc xanh

Rồi ôm lấy nàng tiên

Không cho chui vào nữa

Hai mẹ con từ đó

Rất là thương yêu nhau...

* Tham khảo cách kể dưới đây:

Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ, có bà già nghèo khổ quanh năm sống bằng nghề mò cua bắt ốc. Một hôm, bà bắt được một con ốc vỏ màu xanh biếc, khác hẳn ốc thường. Ngắm con ốc, bà thích lắm nên không bán mà đem thả vào trong chum nước.

Hôm sau, bà lại ra đồng kiếm con tôm con tép, mãi đến trưa mới về. Bà ngạc nhiên vô cùng vì thấy sân nhà sạch sẽ, đàn lợn no nê và vườn rau xanh mơn mởn cũng vừa được nhổ cỏ và tưới nước. Suốt đêm, bà không ngủ và tự nhủ rằng sẽ tìm bằng được nguyên nhân sự lạ ấy.

Một hôm, bà vẫn ra đồng như mọi khi, nhưng trời mới non trưa, bà đã quay về và nấp sau bụi chuối góc vườn rình xem. Từ trong chum nước, một nàng tiên xinh đẹp bước ra rồi đi vào trong bếp. Bà già mừng lắm, vội đập vỡ vỏ ốc xanh, không cho nàng tiên chui vào nữa. Bà ôm chầm lấy nàng tiên và nhận làm con. Từ đó, dưới mái tranh nghèo, hai mẹ con sống đầm ấm và rất thương yêu nhau.

Câu 2. Trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện.

Câu chuyện nói về tình thương yêu giữa bà lão nghèo khổ và nàng tiên Ốc. Bà lão thương con ốc xinh xắn nên để lại nuôi. Để đền đáp ơn nghĩa của bà, nàng tiên Ốc biến thành người, giúp đỡ bà dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm cho bà ăn... Mượn câu chuyện hoang đường, người xưa khuyên mọi người phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Hạnh phúc, niềm vui sẽ đến với những ai nhân hậu, tử tế.