ĐỀ BÀI: Kể một câu chuyện về đồ chơi của em hoặc của các bạn xung quanh.

* Tham khảo cách kể dưới đây:

1. Kể xem vì sao em có thứ đồ chơi mà em thích.

Em có rất nhiều đồ chơi như bộ xếp hình, gấu bông, thỏ bông, ô tô, tàu, lửa,... nhưng thứ đồ chơi mà em thích nhất là con búp bê biết múa theo điệu nhạc. Đó là món quà mà chị gái em đã tặng cho em nhân ngày Tết thiếu nhi 1 - 6.

Con búp bê ngộ nghĩnh này đã làm cho không khí ở nhà em vui hẳn lên. Bố mẹ, ông bà, các dì, các cậu... ai cũng buồn cười khi thấy con búp bê nhỏ bé tóc hung nhún nhảy, lắc lư theo điệu nhạc sôi nổi. Mọi người càng vui hơn nữa khi thấy bé Tùng hai tuổi cứ tròn xoe mắt, thích thú nhìn con búp bê rồi vụt đứng dậy múa theo.

Em đã giữ gìn con búp bê ấy thật cẩn thận và coi nó như người bạn nhỏ thân thiết, đáng yêu.

2. Kể về việc giữ gìn đồ chơi.

Hè vừa rồi, chị Oanh đi tham quan Đà Lạt về có mua tặng cho em một món quà đặc biệt. Đó là một ngôi biệt thự mái nhọn nằm trong một khu vườn nhỏ có hàng rào bao quanh. Tất cả đều được làm bằng gỗ thông, trang trí rất đẹp.

Em thích lắm, chiều nào cũng lấy ra chơi. Em còn lấy dây leo, hoa tươi giắt trên cổng ra vào và quanh hàng rào. Ngôi nhà trông càng thêm lộng lẫy. Em ao ước sau này lớn lên sẽ trở thành một kĩ sư xây dựng để tự tay thiết kế cho mình một ngôi nhà như ý.

Món đồ chơi tuy nhỏ nhưng rất có ý nghĩa. Nó khơi dậy trong em những ước mơ bay bổng. Bởi vậy, em giữ gìn món đồ chơi ấy rất cẩn thận.

3. Kể về việc em tặng đồ chơi cho các bạn nghèo.

Sau khi trường phát động phong trào giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, chỉ trong vòng mấy ngày, số quần áo, sách vở và đồ chơi do chúng em quyên góp đã được khá nhiều. Em chọn trong số đồ chơi của mình ra một thứ rồi mang đến lớp. Đó là chiếc cần cẩu bằng nhựa sơn màu vàng tươi. Đầu cần cẩu có chiếc móc để cẩu hàng. Mỗi khi bắt đầu chơi, em bật công tắc điện. Chiếc cần cẩu nhẹ nhàng quay quanh trục. Dưới bệ cần cẩu có gắn bốn bánh xe, chạy lui chạy tới rất dễ dàng.

Em thích món đồ chơi này lắm nhưng nghĩ đến các bạn nhỏ ở vùng lũ lụt đang thiếu thốn đủ thứ, em muốn mang đến cho các bạn một niềm vui nho nhỏ. Hình dung ra cảnh một bạn nào đó nâng niu chiếc cần cẩu này trên tay với vẻ sung sướng, em cũng thấy lòng nao nao xúc động.