I. Đọc kĩ bài:

- Đọc nhiều lần bài Người ăn xin, nhớ kĩ nhân vật chính và các hình ảnh, chi tiết nổi bật. Nhấn mạnh các từ tả hình dáng ông lão và tâm trạng của cậu bé. Giọng đọc thong thả, diễn tả đúng diễn biến câu chuyện.

- Chú ý các từ ngữ khó phát âm: Lúc ấy, lọm khọm, ông lão, lục tìm, run lẩy bẩy, nữa, tả tơi, cảnh nghèo, bẩn thỉu, rên rỉ, run rẩy, ướt đẫm, khản đặc, chợt hiểu,...

II. Tóm tắt nội dung:

Một bạn nhỏ gặp ông lão ăn xin trên đường phố. Bạn không có gì để cho nên nắm chặt lấy bàn tay ông, xin ông đừng giận. Ông lão xúc động cảm ơn bạn nhỏ. Câu chuyện ca ngợi cậu bé có tấm lòng nhân hậu, biết đồng cảm, thương xót trước nỗi bất hạnh của ông lão ăn xin nghèo khó.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Hình ảnh ông lão ăn xin đáng thương như thế nào?

Một người ăn xin già lọm khọm... Đôi mắt ông lão đỏ đọc và giàn giụa nước mắt. Đôi môi tái nhợt, áo quần tả tơi thảm hại... bàn tay sưng húp, bẩn thỉu, giọng rên rỉ cầu xin.

2. Hành động và lời nói ân cần của cậu bé chứng tỏ tình cảm của cậu đối với ông lão ăn xin như thế nào?

- Hành động: Cậu bé rất muốn cho ông lão một cái gì đó nên lục tìm hết túi nọ túi kia nhưng không có gì để cho, đành nắm chặt lấy bàn tay run rẩy của ông lão.

- Lời nói: Ông đừng giận cháu, cháu không có gì để cho ông cả.

- Điều đó cho thấy cậu bé chân thành thương xót ông lão, có tấm lòng nhân hậu đáng quý, biết đồng cảm với người có hoàn cảnh khó khăn.

3. Cậu bé không có gì cho ông lão, nhưng ông lão lại nói: “Như vậy là cháu đã cho lão rồi”. Em hiểu cậu bé đã cho ông lão cái gì?

Ông lão nhận được tình thương, sự thông cảm và tôn trọng của cậu bé qua hành động cố gắng tìm tiền hoặc quà để tặng, qua lời xin lỗi chân thành, qua cái nắm tay rất chặt.

Tình cảm của cậu bé làm cho ông lão cảm động, tay ông cũng xiết chặt lấy tay cậu. Ông cảm ơn cậu bé và nói rằng cậu đã cho ông rồi bởi vì ông thường chỉ nhận được sự khinh miệt.

4. Theo em, cậu bé đã nhận được gì ở ông lão ăn xin?

Cậu bé nhận được từ ông lão lòng biết ơn và sự đồng cảm. Cậu chẳng có gì cho ông ngoài tấm lòng nhân ái. Ông lão không nhận được vật gì nhưng rất hiểu và quý tấm lòng của cậu bé nghèo. Hai con người, hai thân phận, hoàn cảnh khác xa nhau nhưng vẫn cho nhau và nhận được từ nhau những điều quý giá.

5. Câu chuyện giúp em hiểu ra điều gì?

- Con người phải biết thương yêu nhau.

- Hãy thông cảm với những người nghèo, những người không may mắn.

- Hãy giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

- Quà tặng, đồ vật, miếng ăn đối với người nghèo rất quý nhưng tình cảm là một món quà còn quý hơn nhiều.

- Những người nghèo khổ rất quý tình cảm chân thành mà mọi người dành cho họ.

IV. Thực hành - Luyện tập:

1/ Đọc lại nhiều lần bài Người ăn xin.

2/ Kể lại bài Người ăn xin theo lời của em.

* Tham khảo cách kể dưới đây:

Một cậu bé đang đi trên đường thì bất chợt ông lão ăn xin đến ngay trước mặt. Ông lão lọm khọm, đôi mắt đỏ đọc giàn giụa nước, đôi môi xám xịt, quần áo tả tơi thảm hại. Tự nhiên, trong lòng cậu bé dấy lên một tình cảm xót thương vô hạn. Chao ôi! Cảnh nghèo đói đã gặm nát con người đau khổ kia thành xấu xí, kiệt sức.

Ông lão chìa bàn tay sưng húp, bẩn thỉu trước mặt cậu bé và rên rỉ cầu xin cứu giúp. Cậu bé lúng túng lục tìm hết túi nọ đến túi kia nhưng tiền không có, đồng hồ không có, thậm chí không có cả chiếc khăn tay. Trong khi đó, bàn tay kia vẫn chìa ra, chờ đợi.

Không biết làm cách nào, cậu bé đành nắm chặt lấy bàn tay run rẩy ấy và nghẹn ngào:

- Ông đừng giận cháu, cháu không có gì để cho ông cả.

Người ăn xin nhìn cậu bé chằm chằm bằng đôi mắt giàn giụa nước; đôi môi tái nhợt nở nụ cười và tay ông xiết chặt bàn tay cậu bé. Ông lão thì thào bằng giọng khàn đặc:

- Cảm ơn cháu! Như vậy là cháu đã cho ông nhiều lắm rồi đấy!

Cậu bé thấy sống mũi cay cay và chợt hiểu ra rằng mình cũng vừa nhận được một chút gì đó từ ông lão khốn khổ kia.