I. Đọc kĩ bài:

- Đọc nhiều lần bài Thư thăm bạn, nhớ kĩ nhân vật chính và các hình ảnh, chi tiết nổi bật.

- Chú ý các từ ngữ khó phát âm: Lương, Lan, lũ lụt, nỗi, lòng, tiểu học, gửi, dũng cảm, của, xả thân, ủng hộ, khoẻ,...

II. Tóm tắt nội dung:

Ở Hoà Bình, bạn Lương đọc báo biết được tin một bạn nhỏ bị trận lũ cướp mất ba nên đã viết thư an ủi, động viên và ủng hộ một số tiền bỏ ống để bày tỏ sự thông cảm với bạn trong lúc hoạn nạn, khó khăn. Bức thư cho thấy tình thương yêu chân thành của bạn Lương đối với những người không may gặp nạn.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Bạn Lương có biết bạn Hồng từ trước không?

Lương không biết Hồng từ trước mà chỉ biết Hồng khi đọc báo Thiếu niên Tiền phong.

2. Bạn Lương viết thư cho bạn Hồng để làm gì?

Cảnh ngộ bất hạnh của bạn Hồng khiến bạn Lương đau xót, xúc động nên viết thư chia sẻ, an ủi, động viên.

3. Tìm những câu cho thấy bạn Lương rất thông cảm với bạn Hồng.

“Hôm nay, đọc báo Thiếu niên Tiền phong, mình rất xúc động được biết ba của Hồng đã hi sinh trong trận lũ lụt vừa rồi. Mình gửi bức thư này chia buồn với bạn... Mình hiểu Hồng đau đớn và thiệt thòi như thế nào khi ba Hồng đã ra đi mãi mãi”.

4. Tìm những câu cho thấy bạn Lương biết cách an ủi bạn Hồng.

- Lương khơi gợi trong lòng Hồng niềm tự hào về người cha dũng cảm: Chắc là Hồng cũng tự hào về tấm gương dũng cảm của ba xả thân cứu người giữa dòng nước lũ.
- Lương khuyến khích Hồng noi gương cha vượt qua nỗi đau: Mình tin rằng theo gương ba, Hồng sẽ vượt qua nỗi đau này.

- Lương làm cho Hồng yên tâm: Bên cạnh Hồng còn có má, có cô bác và có cả những người bạn mới như mình.

5. Nêu tác dụng của những dòng mở đầu và kết thúc bức thư.

- Những dòng mở đầu nêu rõ địa điểm, thời gian viết thư và lời chào hỏi người nhận thư.

- Những dòng cuối thư ghi lời chúc, lời nhắn, lời chào, cám ơn, lời hứa..., kí tên, họ tên người viết.

IV. Thực hành - Luyện tập:

* Dựa vào nội dung bức thư trên, em hãy viết thư thăm hỏi một bạn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đang bị lũ lụt hoành hành.

* Tham khảo cách viết dưới đây:

Hà Nội, ngày 10 tháng 8 năm 2009.

Bạn Thanh thân mến,

Mình là Từ Huy Thắng, học sinh lớp 4A Trường Tiểu học Lê Lợi, quận Đống Đa, Hà Nội. Hôm nay, mình xem ti-vi thấy quê hương Đồng Tháp của bạn đang bị lũ lụt tàn phá, gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Mình rất xúc động trước cảnh biển nước mênh mông đã nhấn chìm tất cả ruộng đồng, nhà cửa... Lúc này đây, chắc là mọi người trên quê bạn rất cần sự giúp đỡ về mọi mặt. Nghĩ vậy nên mình lấy giấy bút viết cho bạn một bức thư.

Mình thấy thiên tai quả là khủng khiếp! Mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến mực nước ngày càng dâng cao. Gió lốc xoáy từng cơn hợp với sóng lớn giật sập những căn nhà đứng chơi vơi giữa đồng không mông quạnh. Làng mạc, trường học, bệnh xá cùng hàng ngàn hécta lúa sắp chín, những rừng tràm, những đầm sen, vườn cây... bị nhấn chìm dưới nước sâu. Bao nhiêu công sức mồ hôi nước mắt của bà con dân quê đã bị thiên tai cướp trắng.

Trong những ngày qua, hàng ngàn người phải sống trong cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn. Đáng thương nhất là những em thơ không được vui đùa chạy nhảy. Chúng ngồi co ro trong căn lều tạm, đôi mắt nhìn ra bốn phía, vẻ mặt buồn hiu. Có những bé chừng một hai tuổi bị cha mẹ buộc vào chân giường hay cột lều vì sợ các em rơi xuống nước. Cha mẹ các em đang dầm mình ngoài ruộng để cố gặt những đám lúa chín non. Bao nguy hiểm đang vây bủa cuộc sống con người.

Nhưng Thanh hãy tin rằng bên bạn và bà con quê bạn luôn có sự giúp đỡ tận tình của nhân dân cả nước. Hơn lúc nào hết, lời dạy của ông cha về lòng nhân ái: Thương người như thể thương thân, Lá lành đùm lá rách, Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng... được thể hiện rõ ràng qua những lời nói, việc làm cụ thể. Thắng cũng báo cho bạn Thanh biết là mấy ngày nay, ở các trường đang có phong trào quyên góp giúp đỡ bà con vùng lũ lụt. Trường mình cũng tổ chức đợt quyên góp đồ dùng học tập để gửi vào cho các bạn. Riêng mình, mình sẽ gửi cho Thanh 100.000 đồng là tiền tiết kiệm bỏ ống từ mấy năm nay. Thanh đừng từ chối nhé!

Cuối thư, mình gửi đến Thanh và gia đình lời chúc sức khoẻ và mong nhận được thư trả lời của bạn.

Bạn mới của Thanh

Từ Huy Thắng