Câu 1. Hãy kể một câu chuyện mà em đã được đọc hay được nghe có nhân vật là những đồ chơi của trẻ em hoặc những con vật gần gũi với trẻ em. (Các em có thể chọn kể một câu chuyện mà mình thích.)

• Truyện 1: Mèo con của bé Mây.

* Tóm tắt câu chuyện

+ Giới thiệu chung:

- Lũ chuột thi nhau phá phách đồ đạc trong nhà.

- Bé Mây và Mèo con bàn nhau cách trừng trị chúng.

+ Diễn biến câu chuyện:

- Bé Mây và Mèo con đặt bẫy, trong có mồi là cá nướng để dụ chuột.

- Lũ chuột tham ăn tất sẽ sa bẫy.

- Bé Mây và Mèo con đắc ý lắm.

- Bé Mây nằm mơ chuột sa đầy bẫy, khóc lóc xin tha tội chết.

- Mèo con rình chuột, ngửi mùi cá nướng thơm, không nhịn được thèm, chui luôn vào bẫy.

+ Kết thúc chuyện:

- Bé Mây thức giấc, chạy đến xem bẫy.

- Bẫy sập, nhưng trong bẫy mồi không còn và Mèo con thì đang... nằm mơ.

* Kể thành lời:

Mấy bữa nay, lũ chuột nhắt thi nhau phá phách. Chúng ăn vụng thức ăn, gặm sách, thậm chí cắn rách cả chiếc áo bằng sa tanh hồng của cô búp bê xinh đẹp.

Bé Mây giận lắm, nghĩ cách trừng trị chúng. Bé thì thầm bàn bạc hồi lâu với Mèo con. Mèo con thích chí gật gù rồi rung râu cười tít.

Xẩm tối, một chiếc bẫy lồng bằng lưới sắt được đặt dưới gầm chạn đựng thức ăn, ngay trên đường lũ chuột thường đi. Miệng bẫy mở rộng. Trong bẫy, một con cá nướng thơm lừng được móc vào đoạn dây kẽm uốn cong như chiếc móc câu. Đêm nay, lũ chuột nhắt tham ăn thế nào cũng bị mắc bẫy.

Mọi việc sắp đặt xong xuôi, bé Mây ngồi vào bàn học bài. Gió hây hẩy thổi qua khung cửa sổ. Ngoài kia, bầu trời đầy sao nhấp nháy như những cặp mắt tinh nghịch. Bé Mây ra sân vươn vai hít thở không khí trong lành rồi sửa soạn đi ngủ. Nằm bên cạnh mẹ, bé nhanh chóng thiếp vào giấc ngủ ngon lành.

Bé mơ thấy lũ chuột sa đầy trong bẫy. Chúng cuống quýt chạy quanh trong chiếc lồng chật hẹp, khóc lóc xin tha. Bé Mây cùng Mèo con thay nhau hỏi tội chúng. Tội lũ chuột này nhiều lắm! Tha làm sao được!

Trong lúc bé Mây ngủ, Mèo con thu mình nằm ở góc bếp. Chú giỏng tai lên nghe ngóng, rình từng bước chân rón rén của lũ chuột. Chiếc mũi rất thính của Mèo con có thể ngửi thấy mùi hôi của lũ chuột từ xa.

Nhưng... Ôi! Mùi gì mà thơm thế nhỉ! Mèo con hít hít dò tìm. Mùi cá nướng thơm lừng cả mũi. Thèm quá, không thể nhịn được nữa, Mèo con chui tọt vào bẫy. Tách! Bẫy sập, Mèo con bị nhốt ở trong. Chẳng hề sợ hãi, Mèo con ung dung xơi hết con cá nướng ngon lành. Ăn xong, chú lăn ra ngủ.

Ò... ó... o! Tiếng gáy của anh Gà Trống Tía vang lên giòn giã, gọi ông Mặt Trời. Một ngày mới bắt đầu. Bé Mây cũng đã thức giấc. Chợt nhớ đến giấc mơ đêm qua, bé tung tăng chạy xuống bếp. Ô! Sao lại thế này? Chuột đâu chẳng thấy, chỉ thấy giữa lồng, Mèo con đang ngủ ngon lành. Bé Mây bật cười tự hỏi: “Liệu nó có mơ giống giấc mơ của mình đêm qua không nhỉ?”.

• Truyện 2: Cô chủ không biết quý tình bạn.

1. Tóm tắt nội dung:

Một cô bé có tật xấu là không thuỷ chung với bạn bè. Cô đem bạn thân của cô là Gà Trống đổi lấy Gà Mái. Chán Gà Mái cô đem đổi lấy Vịt. Chán Vịt cô đem đổi lấy Chó con. Cô rất quý Chó con nên đem chuyện đổi bạn kể cho chú nghe. Hôm sau, Chó con buồn rầu, lặng lẽ bỏ đi vì thấy cô chủ không biết quý tình bạn.

2. Dàn ý:

a/ Mở bài:

Giới thiệu hoàn cảnh cô chủ nhớ lại câu chuyện và tự kể.

b/ Thân bài:

Diễn biến của câu chuyện:

- Cô chủ rất thân với Gà Trống nhưng rồi thích Gà Mái của hàng xóm hơn nên đem đổi.

- Cô chủ rất thích Gà Mái nhưng rồi chỉ được một thời gian lại đem đổi lấy Vịt.

- Cô chủ kết thân với Vịt nhưng rồi lại đổi Vịt lấy Chó con.

- Cô chủ rất quý Chó con nhưng Chó con đã bỏ đi vì biết chuyện cô chủ không biết quý tình bạn.

c/ Kết luận: Mất hết bạn bè, cô bé buồn vì cô đơn và hối hận.

3. Quan sát tranh và tự kể:

4. Bài làm:

Trời sáng đã lâu. Những tia nắng chiếu qua cửa sổ khiến em bừng thức giấc. Em cất tiếng gọi âu yếm: “Cún con ơi! Lại đây với chị nào!”. Gọi hai, ba lần vẫn không thấy Cún con lon ton chạy đến, quấn quýt mừng rỡ như mọi khi, em hốt hoảng nhìn xuống gầm giường. Gầm giường trống trơn! Em vội chạy ra sân, ra vườn tìm kiếm vẫn không thấy bóng dáng Cún con đâu. Hay là nó đã bỏ đi? Có lẽ Cún con bỏ đi thật rồi vì hôm qua em kể cho nó nghe câu chuyện về mình. Chuyện là thế này:

Em có một chú Gà Trống đẹp mã và có tiếng gáy rất vang. Sáng sáng, chú cất tiếng gáy chào bình minh và gọi em thức giấc. Em quý Gà Trống lắm. Ngày nào cũng thưởng cho chú mấy nắm lúa vàng. Một hôm, thấy bà hàng xóm có con gà Mái Mơ xinh xắn, thích quá, em năn nỉ bà đổi Gà Trống lấy Mái Mơ. Gà Trống đang mê mải bới đất tìm mồi, hay tin đó, chiếc mào đỏ trên đầu chú tái đi, chú buồn ra mặt.

Từ hôm ấy, em vuốt ve, nâng niu cô gà Mái Mơ xinh đẹp. Mái Mơ cũng yêu em lắm! Mỗi ngày, Mái Mơ tặng cho em một quả trứng hồng.

Một thời gian sau, bà hàng xóm đi chợ mua về con Vịt. Ôi! chú Vịt mới hấp dẫn làm sao! Cái mỏ vàng tươi, đôi mắt đen láy, chiếc cổ cong và bộ lông trắng muốt! Em thích quá, đòi đổi Mái Mơ lấy Vịt cho bằng được. Lúc em ôm Mái Mơ sang đổi, nó ủ rũ, đôi cánh xệ xuống, cái đầu ngoẹo sang một bên nom thật tội nghiệp!

Thế rồi em nhanh chóng kết thân với Vịt. Đi tắm sông, em cho Vịt đi theo. Vịt cùng em vùng vẫy, nô đùa thoả thuê dưới nước. Em rất thích nhìn Vịt ngụp lặn và đứng rỉa lông, rỉa cánh.

Sau đó ít lâu, một người quen đến chơi, mang theo chú Cún rất dễ thương. Em mê nó ngay lập tức và nằn nì:

- Cô ơi! Cô tặng cho con chú Cún kia nhé! Con sẽ tặng lại cho cô con Vịt!

Vịt nghe thế hoảng hốt kêu lên:

- Cô chủ ơi! Đừng làm thế! Cô nỡ lòng bỏ tôi ư?

Em bỏ ngoài tai lời của Vịt và quên nó ngay, bởi em đã có chú Cún con xinh đẹp.

Một hôm, ẵm chú Cún con nằm gọn trong lòng, em vuốt nhẹ bộ lông xốp như bông của nó và thầm thì kể cho nó nghe chuyện về những người bạn cũ:

- Cún con có biết không? Bạn thân đầu tiên của chị là Gà Trống. Sau chị đem đổi Gà Trống lấy Mái Mơ. Rồi lại đổi Mái Mơ lấy Vịt. Cuối cùng chị đổi Vịt lấy em đó. Chị quý em lắm!

Em tưởng Cún con sẽ vui vẻ, ai ngờ nghe xong câu chuyện, nó cụp tai xuống vẻ nghĩ ngợi. Sáng hôm sau, nó lặng lẽ bỏ em mà đi.

Giờ đây, ngồi một mình giữa căn nhà vắng, em càng hối hận vì mình không biết quý tình bạn.

Câu 2. Trao đổi với các bạn trong lớp về tính cách của các nhân vật và ý nghĩa của câu chuyện.

• Truyện 1:

- Câu chuyện kể về bé Mây và Mèo con rủ nhau bẫy chuột, nhưng vì mèo tham ăn nên đã mắc vào bẫy. Đúng hơn là mèo thèm cá nướng quá nên đã chui vào bẫy và ngủ quên luôn ở trong đó.

- Qua đó, tác giả khéo léo nhắc nhở một vấn đề thường xảy ra trong đời sống: Muốn đạt được mục đích của một việc làm nào đó, trước hết phải tự kiềm chế những ham muốn riêng có hại cho công việc.

• Truyện 2:

Câu chuyện Cô chủ không biết quý tình bạn khuyên chúng ta phải sống thuỷ chung với bạn. Khi chơi với bạn phải thương yêu bạn và giúp đỡ bạn.