I. Đọc kĩ bài:

- Đọc nhiều lần bài Trung thu độc lập, nhớ kĩ nhân vật chính và các hình ảnh, chi tiết nổi bật.

- Đọc bằng giọng diễn cảm, thể hiện những suy nghĩ chân thành, tha thiết của anh chiến sĩ về tương lai tươi sáng của thiếu nhi Việt Nam, của đất nước Việt Nam.

- Chú ý các từ ngữ khó phát âm: Đêm nay, gió núi, bao la, lòng anh, nước Việt Nam, làng mạc, núi rừng, mười lăm năm nữa, trăng ngàn, man mác, nghĩ, yêu quý, vằng vặc, quyền mơ tưởng, ở giữa, biển rộng.

II. Tóm tắt nội dung:

Anh chiến sĩ đứng gác ở doanh trại giữa chốn núi rừng, trong đêm trăng Trung thu năm 1945, lúc đó nước ta mới giành được độc lập. Anh xúc động nghĩ đến khung cảnh thanh bình của đất nước trong hiện tại và tương lai tươi sáng của thiếu nhi Việt Nam, Tổ quốc Việt Nam.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Trăng Trung thu độc lập có gì đẹp?

Trăng đẹp vẻ đẹp của núi sông tự do, độc lập. Trăng ngàn và gió núi bao la; trăng thu vằng vặc chiếu sáng khắp thành phố, làng mạc, núi rừng, nơi quê hương thân thiết của các em,...

2. Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai ra sao? Vẻ đẹp đó có gì khác so với đêm Trung thu độc lập?

- Mươi mười lăm năm nữa thôi, các em sẽ thấy cũng dưới ánh trăng này, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện; ở giữa biển rộng, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. Trăng của các em sẽ soi sáng những ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát vàng thắm, cùng với nông trường to lớn, vui tươi.

- Vẻ đẹp nêu trên là vẻ đẹp của một đất nước đang phát triển, ngày càng giàu mạnh, ấm no. Nó khác xa với đất nước vừa giành được độc lập tự do sau bao năm chiến đấu chống giặc ngoại xâm.

- Kể từ ngày độc lập đầu tiên, đất nước ta đã chiến đấu và chiến thắng hai tên đế quốc lớn là Pháp và Mĩ. Từ năm 1975, nhân dân ta bắt tay vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Từ ngày anh chiến sĩ mơ tưởng về tương lai của trẻ em trong đêm trăng Trung thu độc lập đầu tiên ấy, đến nay đã hơn 60 năm trôi qua.

3. Cuộc sống hiện nay, theo em có những gì giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa?

Những tưởng tượng, mơ ước của anh chiến sĩ năm xưa giờ đây đã thành hiện thực. Các công trình thuỷ điện, nhà máy, xí nghiệp mọc lên khắp đất nước với công nghệ sản xuất tiên tiến. Ngoài biển Đông, các giàn khoan dầu khí sừng sững khai thác dầu mỏ. Các bến cảng tấp nập tàu thuyền chở hàng đến, chở hàng đi. Nhiều thành phố lớn, hiện đại là trung tâm công nghiệp và thương mại. Đời sống nhân dân được nâng cao nhờ các thành tựu khoa học phát triển mạnh mẽ... Ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.

4. Em mơ ước đất nước ta mai sau sẽ phát triển như thế nào?

Việt Nam sẽ phát triển phồn vinh ngang tầm một số quốc gia phát triển trong khu vực; có thể sẽ trở thành một “con rồng châu Á”...

IV. Thực hành - Luyện tập:

1/ Đọc lại nhiều lần bài văn.

2/ Kể lại nội dung bài Trung thu độc lập theo lời của em.

* Tham khảo cách kể dưới đây:

Đêm nay là đêm Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vừa giành được chủ quyền độc lập tự do từ tay giặc ngoại xâm là thực dân Pháp và phát xít Nhật. Anh bộ đội nắm chắc tay súng, đứng gác nơi tiền đồn biên giới, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trăng ngàn và gió núi bao la khiến lòng anh man mác nghĩ tới các em thiếu nhi đang vui đón Tết Trung thu. Trăng đêm nay soi sáng trên khắp đất nước, quê hương, khắp thành phố, núi rừng làng mạc yêu quý của các em. Anh bộ đội nhìn trăng và nghĩ tới ngày mai. Các em nhi đồng có quyền mơ tưởng đến một cuộc sống tươi đẹp trong một tương lai không xa. Chỉ mươi mười lăm năm nữa thôi, các em sẽ thấy dưới ánh trăng, những dòng thác ào ào tuôn chảy, làm chạy những chiếc máy phát điện khổng lồ. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên những con tàu lớn có sức chở hàng ngàn tấn, băng băng vượt sóng gió đại dương. Trăng soi sáng những ống khói nhà máy cao vút, sừng sững giữa trời. Trăng rải ánh vàng trên những cánh đồng lúa chín mênh mông, toả hương thơm ngát; trên những rừng cây xanh tốt của nông trường bát ngát bao la.

Tâm trạng anh chiến sĩ rạo rực một niềm tin yêu vào cuộc sống tốt đẹp đang rộng mở. Trăng đêm nay sáng quá! Trăng mai còn sáng hơn! Anh mừng cho các em thiếu nhi được vui Tết Trung thu độc lập đầu tiên và sung sướng nghĩ rằng, ngày mai đây, những Tết Trung thu tươi đẹp, đầy đủ hơn nữa sẽ đến với các em.