I. Đọc kĩ bài:

- Đọc nhiều lần bài Cánh diều tuổi thơ, nhớ kĩ nhân vật chính và các chi tiết nổi bật.

- Giọng đọc diễn cảm, thể hiện sự hồn nhiên, trong sáng và niềm vui sướng của trẻ em khi chơi thả diều.

- Chú ý các từ ngữ khó phát âm: nâng lên, cánh diều, bãi thả, cánh bướm, vui sướng, phát dại, vi vu, trầm bổng, sáo đơn, sáo kép, sáo bè, huyền ảo, khổng lồ, ngửa cổ,...

II. Tóm tắt nội dung:

Niềm vui và những ước mơ, khát vọng tốt đẹp mà trò chơi thả diều mang lại cho đám trẻ mục đồng khi các em lắng nghe tiếng sáo diều, ngắm những cánh diều bay lơ lửng trên bầu trời.

III. Gợi ý trả lời câu hỏi:

1. Tác giả đã chọn những chi tiết nào để tả cánh diều?

Cánh diều được miêu tả bằng nhiều giác quan. Mắt nhìn: cánh diều mềm mại như cánh bướm. Tai nghe: tiếng sáo diều vi vu trầm bổng - sáo đơn, sáo kép, sáo bè,...

2. Trò chơi thả diều đem lại cho trẻ em những niềm vui lớn và những mơ ước đẹp như thế nào?

Các bạn hò hét nhau thả diều, vui sướng đến phát dại nhìn lên bầu trời,... Bầu trời đêm huyền ảo, đẹp như một tấm thảm nhung khổng lồ, bạn nhỏ thấy lòng cháy lên, cháy mãi khát vọng,... Suốt một thời mới lớn, bạn đã ngửa cổ chờ đợi một nàng tiên áo xanh bay xuống từ trời, bao giờ cũng hi vọng, tha thiết cầu xin: Bay đi diều ơi! Bay đi!

3. Qua các câu mở bài và kết bài, tác giả muốn nói điều gì về cánh diều tuổi thơ?

a) Cánh diều là kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ.

b) Cánh diều khơi gợi những mơ ước đẹp cho tuổi thơ.

c) Cánh diều đem đến bao niềm vui cho tuổi thơ.

Cả ba ý đều đúng nhưng đúng nhất là ý b: Cánh diều khơi gợi những mơ ước đẹp cho tuổi thơ.

IV. Thực hành - Luyện tập:

1/ Đọc lại nhiều lần bài văn.

2/ Kể lại bài Cánh diều tuổi thơ theo lời của bạn nhỏ.

* Tham khảo cách kể dưới đây:

Tôi sinh ra và lớn lên ở nông thôn. Tuổi thơ của tôi được nâng lên từ những cánh diều đơn sơ do chính tay tôi làm lấy.

Chiều chiều, trên bãi cỏ ven làng, đám trẻ mục đồng chúng tôi hò hét rủ nhau thả diều thi. Cánh diều mềm mại như cánh bướm. Chúng tôi vui sướng đến phát dại ngước nhìn lên bầu trời, dõi theo những cánh diều đang bay lượn. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Sáo đơn, sáo kép, sáo bè... như gọi thấp xuống những vì sao sớm.

Ban đêm, trên bãi thả diều thật không còn gì huyền ảo hơn. Tôi có cảm giác cánh diều đang trôi trên dải Ngân Hà sáng lấp lánh. Bầu trời tự do đẹp như một thảm nhung khổng lồ. Có cái gì đó cứ cháy lên, cháy mãi trong tâm hồn chúng tôi. Sau này, tôi mới biết đấy là khát vọng. Tôi đã ngửa cổ suốt một thời mới lớn để mong mỏi, chờ đợi một nàng tiên áo xanh bay xuống từ trời và bao giờ cũng ngập tràn hi vọng khi tha thiết cầu xin: “Bay đi diều ơi! Bay đi!”. Cánh diều tuổi ngọc ngà bay đi, mang theo nỗi khát khao mãnh liệt của tôi.